"นายกฯ" ขอเวลา 7 วันชี้ชะตา "เคาท์ดาวน์" ยันสถานการณ์โควิดยังควบคุมได้

21 ธ.ค. 2563 เวลา 9:22 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอเวลา 7 วันประเมิน "เคาท์ดาวน์" ยืนยันยังไม่ "ล็อกดาวน์" หลังโควิด-19 ระบาดใหม่ เตือนพบต่างด้าวผิดกฎหมาย ขู่ปิดโรงงาน

 

วันนี้ (21 ธ.ค. 63) ณ ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 2/2563 กรณีการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครว่า ตนไม่เคยหยุดติดตามสถานการณ์ โดยมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อยืนยันว่ายังมีการปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อย่างครบถ้วน เนื่องจากมีผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรการของสาธารณะสุข รวมทั้งการรับแรงงานต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงเกิดรูรั่ว  ดังนั้น สังคมจึงต้องช่วยกัน โดยเฉพาะภาคเอกชน เจ้าของกิจการ จะต้องมีวิธีการติดตามแรงงาน และหากพบผู้ติดเชื้อจะต้องทำการปิดโรงงานทันที 

 

 

ยืนยันว่า สถานการณ์ขณะนี้ยัง สามารถควบคุมได้  ไม่ว่าจะเป็นการรักษาพยาบาล โรงพยาบาลสนาม รวมถึงยาฟาวิพิราเวียร์  สิ่งสำคัญ คือ ให้คนเหล่านี้เข้าสู่ระบบให้ได้เป็นลำดับแรก เพื่อตัวเองจะได้ปลอดภัย และไม่เป็นพาหะนำโรคให้ผู้อื่น ตอนนี้ได้มีการล็อกดาวน์พื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดแล้ว และได้มีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ swab โดยรถตรวจพระราชทาน หวังว่า 7 วันหลังจากนี้ทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี อย่าตื่นตระหนกขอให้มั่นใจในระบบสาธารณสุข  พร้อมย้ำให้ประชาชนกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก และใช้แอพไทยชนะ

 

“ตอนนี้สั่งตรวจทุกตลาดปลาและตลาดที่มีแรงงานต่างด้าว หากพบผิดกฎหมายจะสั่งปิดโรงงานทันที ขณะนี้ไม่อยากให้ไปสู่การล็อกดาวน์ เรายังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะรอบนี้เรารู้ที่มา ขอให้ทุกคนใส่หน้ากาก กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือ มีระยะห่าง”

“ปีใหม่ยังรอดูในเรื่องการจัดงานฉลองและเคาท์ดาวน์ ให้ไปประเมินผล 7 วันว่าจะทำอย่างไรต่อ รวมถึงงานวันเด็กแห่งชาติด้วย”