"อนุทิน” เผยชีวิตกักตัว อยู่บ้านก็ทำงานได้

29 ธ.ค. 2563 เวลา 11:50 น.

"อนุทิน” เผยชีวิตกักตัว อยู่บ้านก็ทำงานได้ ต้องรายงานตัวกับแพทย์ทุกวัน

วันนี้ (29 ธ.ค.63) เพจเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล ออกมาโพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า

กักตัว 14วัน ต้องรายงานตัวกับแพทย์ทุกวัน
เมื่อวาน ถ่ายรูปยืนยันว่าอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน ไม่ได้ออกไปพบ ปะ สัมผัสใครที่ไหน
วันนี้ เข้าร่วมประชุมออนไลน์คณะกรรมการอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์​ (covid-19)ร่วมกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 

ได้รับรายงานสถานการณ์โดยรวม ยังไม่น่าไว้วางใจ แม้ที่สมุทรสาคร จะควบคุมได้มากขึ้นตามลำดับ 

ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการป่วย ในขณะที่ผู้มีอาการป่วย ก็มีอาการไม่มาก และทุกคนอยู่ในโรงพยาบาลแล้ว เริ่มมีผู้ป่วยที่รักษาหาย ทยอยออกจากโรงพยาบาล 
ผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าว  เกือบทุกคน ไม่ป่วย ผู้ที่มีภูมิต้านทานและไม่แพร่เชื้อ มีจำนวนเพิ่มขึ้น สัญญาณเป็นไปในทางที่ดี 

ที่น่าห่วงกลับเป็นแหล่งระบาดใหม่ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย ทำให้การสอบสวนเป็นไปได้ยากลำบาก มีการปกปิดข้อมูล ส่งผลให้ ประชาชน ได้รับการแพร่เชื้อ ไปโดยไม่รู้ตัว จำนวนมาก

ผมมอบหมายให้ผู้รับผิดชอบแต่ละท่าน เตรียมรับสถานการณ์การระบาดทุกระดับ ทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้ 
โดยเฉพาะอุปกรณ์ป้องกันตนเองของบุคลากรทางการแพทย์ ต้องมีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน และ ต้องมีไว้สำหรับประชาชนที่มีรายได้น้อย ด้วย

ทั้งหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ โดยให้นับเป็นค่าใช้จ่ายในการควบคุมการระบาดของโรค ของกระทรวงสาธารณสุข 

ได้มอบให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานองค์การเภสัชกรรม เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ เข้าสู่ตลาดให้มากที่สุด  เพื่อไม่ให้มีการขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม 

การผลิตหน้ากากอนามัยขององค์การเภสัชกรรม มีเป้าหมายเพื่อรักษาความมั่นคงด้านสุขภาพของประชาชน ไม่ใช่เพื่อแสวงหากำไรทางธุรกิจ  ต้องช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยและผู้ด้อยโอกาส เป็นลำดับแรก 

อีกประเด็นที่สำคัญคือ การจัดซื้ออุปกรณ์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุข ต้องพิจารณาจัดซื้อจากผู้ผลิตในประเทศไทย เป็นลำดับแรกเช่นกัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการจ้างงานในประเทศ ตามที่ท่านอาจารย์อุดม คชินทร เสนอ 

ข้อดีของการกักตัว คือ สามารถประชุมได้ยาวๆ ไม่ต้องมีใครมาพบ หรือ ไปพบใคร ที่ไหน มีสมาธิทำงานได้เต็มที่ พิจารณากลั่นกรองงานได้มากขึ้น

วันพรุ่งนี้ เข้าประชุมแล้วจะมารายงานให้ทราบต่อไป ครับ