ไม่ถังแตก! รัฐบาล ยัน มีงบกว่า 9 แสนล้าน เยียวยาโควิดระลอก 2

07 ม.ค. 2564 เวลา 4:43 น.

ไม่ถังแตก! รองโฆษกรัฐบาล ยืนยัน มีงบกว่า 9 แสนล้าน เยียวยาโควิดระลอก 2 ขอให้รอมติ ครม.

วันนี้ 7 ม.ค. 64  ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ รัฐบาลไม่ถังแตก มาตรการเยียวยาสำหรับโควิด ระลอก2 มีแน่นอน ขอให้รอมติครม. โดยมีใจความว่า

ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาด #โควิด19 ระลอก2 รัฐบาลเข้าใจดีว่า ประชาชนอาจมีความกังวลถึงสถานะการคลังของรัฐบาลว่าจะมีความมั่นคงเพียงพอต่อการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด รวมถึงดูแลเศรษฐกิจให้ฟื้นและเติบโตในระยะยาวหรือไม่

เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อการดำเนินงานของรัฐบาล จึงขอเรียนข้อมูลจากกระทรวงการคลังว่า ภาครัฐมีแหล่งเงินทั้งในส่วนของเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 งบกลางรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นและรายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจำนวนกว่า 1.39 แสนล้านบาท และเงินกู้ตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ในส่วนที่เหลือ จำนวน 4.7 แสนล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ธันวาคม 2563) และงบลงทุนรัฐวิสาหกิจประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวน 2.9 แสนล้านบาท ที่จะดูแลและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้ต่อไป

ส่วนมาตรการเยียวยา ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำลังพิจารณาในรายละเอียดและจะเสนอให้ครม.พิจารณาโดยเร็ว และข่าวลือที่ว่ากระทรวงการคลังจ่ายเงิน 4,000 บาท ไม่เป็นความจริงค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด