นายกฯ เร่งฉีด วัคซีนโควิด ให้กับ ปชช. มั่นใจ ไทยควบคุมการแพร่ระบาดได้!

14 เม.ย. 2564 เวลา 8:23 น.

นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์ โควิด-19 สั่งทุกหน่วยงานดำเนินทุกมาตรการอย่างเข้มข้น และเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชน มั่นใจ "ไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว"

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์โควิด-19 และการเดินทางของประชาชน ตลอดช่วงวันหยุดทื่ผ่านมาด้วยความห่วงใย พร้อมสั่งทุกหน่วยงานให้ดำเนินทุกมาตรการอย่างเข้มข้น ทั้งการจัดเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม และเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  ที่ได้เพิ่มเติมมาอีกจำนวน 1,000,000 โดสในเดือนนี้ 

สำหรับแผนการกระจายวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสในเดือนเมษายนนี้  มีเป้าหมายเพื่อควบคุมการระบาดในพื้นที่สีแดง และกระจายให้กลุ่มเป้าหมายใน 77 จังหวัด ประกอบด้วย

9 จังหวัดขนาดใหญ่พิเศษ ได้แก่ เชียงใหม่ ชลบุรี ขอนแก่น อุดรธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ อุบลราชธานีและนครศรีธรรมราช 

13 จังหวัดขนาดใหญ่ ประกอบด้วย เชียงรายนครสวรรค์ นนทบุรี ปทุมธานีสมุทรปราการ ร้อยเอ็ด สกลนครสุรินทร์  ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุราษฎร์ธานีและสงขลา

56 จังหวัดขนาดเล็ก อาทิ แม่ฮ่องสอนลำพูน นครนายก ลพบุรี เลย บึงกาฬ เป็นต้น  

แบ่งเป็น สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า จำนวน 599,800 โดส ควบคุมโรคระบาด พื้นที่สีแดง 100,000 โดส ประชาชนที่มีโรคประจำตัว 147,200 โดส ตำรวจ/ทหาร ด่านหน้า จำนวน 54,320 โดส รวมทั้งสำรองไว้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน 98,680 โดส จนถึงวานนี้ (13 เมษายน 64 ) มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว 579,305 โดส เป็นผู้ได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวน  505,744 ราย และผู้ได้รับวัคซีนเข็มสอง จำนวน 73,561 ราย 

นายอนุชาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า "นายกรัฐมนตรียังเสียใจต่อการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่เกิดจากอุบัติเหตุจากการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ด้วย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ซึ่งยังคงเป็นยานพาหนะที่มีอุบัติเหตุสูงสุด โดยฝากความห่วงใยมาถึงพี่น้องประชาชนทุกคน ให้มีสติในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนน ตรวจสภาพรถยนต์และสภาพอากาศทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เมาไม่ขับ เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดที่เหลืออยู่ พร้อมชื่นชมพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำและมาตรการสาธารณสุข ลดการรวมกลุ่ม หลีกเลี่ยงการเดินทาง เน้นทำงานที่บ้าน หรือ work from home มั่นใจว่า ไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 ได้อย่างรวดเร็ว" 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เลขาฯวุฒิสภา ให้ ข้าราชการ WFH 16 เม.ย. - 31 พ.ค.64 ลดเสี่ยงโควิด-19

• ประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อโควิด เพิ่ม 93 ราย ระบาดจากกลุ่มสถานบันเทิง

• นิสิต-บุคลากร ม.เกษตรศาสตร์ ติดโควิด-19 อีก 8 ราย พร้อมเปิดไทม์ไลน์

• “หมอพร้อม” LINE OA ที่ต้องมี เผยวิธีลงทะเบียน & รับคิววัคซีน

• "อุตรดิตถ์" ระทึก! คลัสเตอร์ มทบ.35 ติดเชื้อโควิด จำนวน 19 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด