svasdssvasds

แพทย์อาสา จับมือสปริงนิวส์และเนชั่น ร่วมสู้โควิด เปิดโครงการ แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด ให้คำปรึกษาคัดกรองผู้ติดเชื้อ

แพทย์อาสา จับมือสปริงนิวส์และเนชั่น ร่วมสู้โควิด เปิดโครงการ แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด ให้คำปรึกษาคัดกรองผู้ติดเชื้อ

"แพทย์ไทย" อาสาสมัครกว่า 30 คน ร่วมแรงร่วมใจจากทั่วประเทศและต่างประเทศ จับมือสปริงนิวส์ และสื่อเครือเนชั่น เปิดโครงการ "แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด" ทำงานเป็นคลินิกออนไลน์ "กองหนุน" ผ่อนภาระแพทย์ด่านหน้า รับอาสาให้คำปรึกษาคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด ผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ออนไลน์

การรวมตัวครั้งสำคัญ "แพทย์ไทย" อาสาสมัครกว่า 30 คน ร่วมแรงร่วมใจจากทั่วประเทศและต่างประเทศ เปิดโครงการ "แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด" ทำงานเป็นคลินิกออนไลน์ "กองหนุน" ผ่อนภาระแพทย์ด่านหน้า รับอาสาให้คำปรึกษาคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด ผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ออนไลน์บน Facebook ให้คำปรึกษาแก้ปัญหาผู้ติดเชื้อโควิดเบื้องต้น หากอาการหนักพร้อมส่งต่อถึงมือหมอในโรงพยาบาล

แพทย์อาสามาร่วมโครงการนี้ ล้วนแต่ผ่านประสบการณ์การทำงานในวงการแพทย์มายาวนาน นำทีมโดย ศาสตราจารย์ พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ (หมอหมั่ง) อดีตรองคณบดี คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี ชวนคนรุ่นใหม่ ฟ้า-ปรางพิสุทธิ์ แดงเดช นักเดินทางเจ้าของรายการท่องเที่ยว The Passion Thailand โครงการธนาคารหน้ากาก ผนึกกำลังสื่อในเครือเนชั่น NationTV, Spring News และทีมงานเอไอเอส ร่วมอาสาทำงานเป็นกองหนุน เพิ่มทางเลือกให้ประชาชน เพื่อผ่อนภาระอันหนักอึ้งของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่เป็นด่านหน้ารักษาผู้ป่วยโควิดที่ยังไม่ลดลง

โครงการนี้จะเปิดระบบคอลเซ็นเตอร์ออนไลน์ ผ่านระบบ Facebook/covidcallcenter ที่เป็น Social Media ที่คนไทยคุ้นเคยการใช้งานมากที่สุด แพทย์อาวุโสกว่า 30 คนจะเข้าเวรเปิดห้องให้คำปรึกษา คัดกรอง ผู้ป่วย วินิจฉัยอาการเบื้องต้น ตามความหนักเบาของอาการ (เขียว เหลือง แดง) เพื่อประสานงานส่งต่อผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักให้ถึงมือแพทย์ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุขอย่างทันการณ์

กลุ่มแพทย์อาสาจะช่วยกันวินิจฉัยจัดลำดับความจำเป็นเร่งด่วนของประชาชนที่สอบถามเข้ามา เน้นการวินิจฉัยเบื้องต้น บนมาตรฐานทางการแพทย์เป็นหลักสำคัญ โดยยึดหลักทุกชีวิตมีค่าและความหมายสำหรับแพทย์ทุกคน

การใช้ระบบโซเชียลมีเดีย Facebook จะช่วยทำให้แพทย์ไทยหลายคน ที่ปัจจุบันไปใช้ชีวิตและทำงานอยู่ในต่างประเทศ  อาสามาร่วมโครงการนี้ สามารถใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ กลับมาช่วยพี่น้องชาวไทยที่กำลังอยู่ในภาวะวิตกกังวลอย่างยิ่งในแบบไร้พรมแดนได้

โดยทีมงานแพทย์อาสาจะใช้ Facebook/covidcallcenter เป็นช่องทางในการให้คําปรึกษาแก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่คาดว่าน่าจะมีเพิ่มขึ้นมากไปอีกระยะหนึ่ง ที่ยังไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าจะยุติลงหรือกลับมาระบาดรุนแรงขึ้นระลอกใหม่ในอีกเมื่อไหร่ จนอาจจะเกิดภาวะวิกฤตของระบบสาธารณสุขไทยที่ไม่สามารถรับมือได้

ขั้นตอนการทำงานของโครงการแพทย์อาสาสู้ภัยโควิด Facebook/covidcallcenter ผ่าน Inbox Message ที่มีการตอบเป็นลำดับขั้น ดังนี้

▪ AI chatbot จะช่วยตอบคำถามปัญหาโควิดเบื้องต้น และมีการทบทวนเพิ่มให้ฉลาดขึ้นทุกวันโดยทีมAIS และ Onionshack 

▪ ทีม AIS Facebook Call Center ช่วยตอบคำถามเบื้องต้น ตลอด 24 ชั่วโมง

 ▪ ทีมแพทย์อาสาที่อาศัยอยู่ทั่วประเทศและในต่างประเทศ เข้าเวรกันช่วยให้คำตอบผู้ป่วยโดยใช้รหัส แพทย์ 001-099 เป็น identity ส่วนตัวของแพทย์ ช่วยแยกว่าคนที่ติดต่อต้องการความช่วยเหลือระดับไหน (เขียว เหลือง แดง ตามหลักมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ) 

ทีมข่าวเนชั่นทีวีและ Spring news ที่เป็นพันธมิตร ซึ่งรายการเนชั่นระวังภัย ได้ทำงานอาสาช่วยคนไข้โควิดหาเตียง มาหลายสัปดาห์แล้ว เข้ามาช่วยสนับสนุน ประสานงาน เชื่อมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบในการจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อ ตามสิทธิ์คนไข้ ในทุกช่องทาง โดยมีการส่งต่อข้อมูลที่มีการคัดกรองแล้ว เพื่อให้แพทย์หน้าด่าน สามารถมีประวัติคนไข้ เพื่อความต่อเนื่องในการรักษาแบบไร้รอยต่อ (Seemless)

เป้าหมายของโครงการนี้ เล็งเห็นว่าในภาวะวิกฤตที่ประชาชนและผู้ติดเชื้อโควิด มีความกังวลใจ สับสน หวาดกลัว ขาดที่พึ่งพาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ท่ามกลางการทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาของแพทย์และบุคลากรด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลต่างๆ ที่อยู่ด่านหน้า ตรวจรักษาคนไข้อยู่ด้วยความเหน็ดเหนื่อย แทบไม่มีเวลาหยุดพักเพียงพอ

ขอให้ประชาชนทราบว่ายังมีแพทย์อาสาที่มีประสบการณ์ทำงานมายาวนานอีกกลุ่มหนึ่ง ร่วมกันเสียสละเวลาจากภาระหน้าที่ประจำและหลายท่านเกษียณอายุจากงานประจำ ด้วยเจตนารมณ์ต้องการมีส่วนช่วยเหลือประชาชน แบบกองหนุน โดยการใช้ Social Media Facebook ซึ่งเข้าถึงคนไทยได้มากที่สุด และไม่มีข้อจำกัดเรื่องการสื่อสาร ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง พร้อมจะให้ความรู้ ความเข้าใจ หรือกำลังใจแก่ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะผู้ป่วยจะรู้สึกอบอุ่นใจ เหมือนมีหมออยู่ข้างๆ ทีมแพทย์ทุกคนจะเป็นเหมือนหมอประจำบ้าน โดยใช้รหัสประจำตัว แพทย์ 001-แพทย์ 099

ประเทศไทยวันนี้ หมดเวลา บ่น ต่อว่า ทะเลาะกัน "เรา"ทุกคนจะจับมือเดินไปข้างหน้าด้วยกัน และฝ่าฟันเอาชนะโควิดให้ได้ด้วยการร่วมใจของแพทย์,บุคลากรด้านสาธารณสุข และคนไทยทุกคน หมอสู้ พวกเราคนไทย พร้อมสู้ไปกับหมอหรือไม่

รายชื่อแพทย์ผู้ก่อการ "แพทย์อาสาสู้ภัยโควิด" ของคณะแพทย์ไทย อาสาสมัครจากทั่วโลก 

1. พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์

2. นพ.ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์

3. พญ.จันทรา เจณณวาสิน

4. พญ.วราพร พันธุมโกมล

5. พญ.กิติมา ยุทธวงศ์

6. นพ.ประสิทธิ์ ขอไพบูลย์

7. นพ.ภัทรชัย พุทธวิบูลย์

8. พญ.สุรางค์รัตน์ วรรธนะภูติ

9. พญ.อภิญญา กีรติบุตร

10. พญ.สุขใจ เมธีวีรวงศ์

11. พญ.เยาวลักษณ์ สุขธนะ

12. นพ. นิวัฒน์ มนตรีวสุวัฒน์

13. นพ. ประภาพ ยุทธวิสุทธิ

14. นพ อภิชัย ยงศิริวิทย์

15. นพ. วิทยา ชาติบัญชาขัย

16. นพ.ทักษพงศ์ ปิยะวาทิน

17. นพ. เฉลิมพร เจริญวิศาล

18. นพ. ปราโมทย์ ชลิดาพงศ์

19. พญ.นิภาวดี ชัยสุขสันต์

20. พญ.พรจิต จันทรัศมี

21. นพ.สมนึก เป้าอันพงศ์กูล

22. นพ.วิชัย วงศ์วิวัฒน์ไชย

23. พญ.ทัสนีย์ จันทร์น้อย

24. พญ.ดารา บุรสิกพงศ์

25. พญ.พัชรี ขันติพงษ์

26. พญ. นภาพร ลิมป์ปิยากร

27. นพ.พรศักดิ์ นิ้มวัฒนากุล

28. นพ.การุณ เมฆานนท์ชัย

29. นพ.สาธิต โหตระกิตย์

30. พญ.ธัญรัตน์ อร่ามศรีวงศ์

related