ข่าว

M Card พาสมาชิกตะลุยเที่ยวไทยรับพร 12 ราศี กับ อ.คฑา

ททท. จัดทริปทำบุญชวนแอ่วเมืองเหนือ ! เดอะมอลล์ กรุ๊ป นำสมาชิก M Card ไหว้พระกับ อ. คฑา เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สานต่อโครงการ “เที่ยวไทยรับพร 12 ราศี กับ อ.คฑา” ซึ่งในปีนี้ได้ร่วมมือกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่าง บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS) , แอร์เอเชีย, โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ในเครือ โมโน กรุ๊ป, โรงแรมในเครือฟอร์จูน กรุ๊ป , Sixt Rent a Car นำสมาชิก M Card เดอะมอลล์ กรุ๊ป เดินทางท่องเที่ยวเพิ่มเติมพลังแห่งความสุข ทั้งทางกาย และทางใจ โดยมี ดร. คฑา ชินบัญชร ร่วมนำขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมพาเที่ยวสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของจังหวัดเชียงราย ดินแดนแห่งขุนเขา จังหวัดเหนือสุดของประเทศไทย เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งด้านศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม มีวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์  เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้จังหวัดเชียงรายได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

วัดพระธาตุดอยตุง แวะสักการะพระธาตุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดเชียงราย  ซึ่งมีความเก่าแก่ สวยงาม และตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางราว 2,000 เมตร ซึ่งมองเห็นวิวธรรมชาติ ของเมืองเชียงรายได้อย่างเต็มตา พระธาตุดอยตุงมีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กันในรูปแบบทรงปราสาทยอดทรงระฆังกลมขนาดเล็ก ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม กรุกระเบื้องดินเผา และถือเป็นพระธาตุประจำปีกุนซึ่งปีกุนในคติล้านนานั้น สัญลักษณ์คือช้าง (กุญชร) ไม่ใช่หมูดังที่เราเข้าใจกัน นอกจากนี้เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการเป็นประจำทุกปี และในฤดูหนาวบรรยากาศรอบองค์พระธาตุจะสวยงามเป็นพิเศษเพราะถูกหมอกสีขาวปกคลุมทั่วบริเวณ

สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) ประกอบไปด้วยสนามหญ้าและสวนดอกไม้ ประดับนานาพรรณ มีดอกไม้เมืองหนาว ไม้มงคลต่างๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลื้อยอีกมากมายกว่า 70 ชนิด บนพื้นที่ราว 30 ไร่ หน้าพระตำหนักดอยตุง ตั้งอยู่บนพื้นที่เดิมของหมู่บ้านอาข่าป่ากล้วย ซึ่งเดิม เป็นเส้นทางลำเลียงสำคัญและเป็นที่พักของกองคาราวานฝิ่น น้ำยาทำเฮโรอีน และอาวุธสงคราม แต่ในปัจจุบัน สร้างสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว ตามพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ต้องการให้คนไทยที่ไม่มีโอกาสไปต่างประเทศ ได้เห็นไม้ดอกเมืองหนาว ไม้ดอก ไม้ประดับที่นำมาตกแต่ง ปลูกและเลี้ยงดูโดยชาวบ้านในโครงการฯ เป็นการพัฒนาทักษะฝีมือทางการเกษตร และสร้างงานให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ดี สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และยังเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นำรายได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม มาสู่พื้นที่ปีละหลายล้านบาท

วัดห้วยปลากั้ง เป็นอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่สวยงามตั้งอยู่บนเขา และมีเนินเขารายรอบวัด สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ “พบโชคธรรมเจดีย์” ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงถึง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลม ศิลปะจีนผสมล้านนา หลังคาสีแดงมีรูปปั้นมังกรทอดยาวทั้งสองข้างบันได ล้อมรอบด้วยเจดีย์ เล็กๆ 12 ราศี วัดห้วยปลากั้งเป็นวัดซึ่งชาวบ้านนับถือและเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ หากใครมาขอพรในเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน จะได้พรนั้นกลับไป ภายในเจดีย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปและพระอรหันต์ต่างๆ ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิมขนาดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 79 เมตร ตั้งอยู่บนเนินเขามองดูเด่นเป็นสง่า น่าเคารพบูชาเป็นอย่างยิ่ง วัดห้วยปลากั้งแห่งนี้โดยรวมแล้วถือเป็นวัดที่มีความสวยงามของศิลปะวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก มีสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรไปสักการะ

วัดร่องขุ่น ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย  โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยสร้างขึ้นด้วยแรงปณิธานที่มุ่งมั่นรังสรรค์ให้เสมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ โดดเด่นด้วยงานศิลปะที่งดงาม แปลกตา ผสานวัฒนธรรมล้านนาอย่างกลมกลืน ทั้งลวดลายปูนปั้นประดับกระจกและจิตรกรรรมฝาผนัง ขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นของวัด คือ พระอุโบสถถูกแต่งด้วย ลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงาดูแปลกตา วัดร่องขุ่นไม่เพียงแต่ความวิจิตรที่สัมผัสได้เพียงภายนอกเท่านั้น แต่ยังสื่อถึงหลักธรรมในศาสนาที่ลึกซึ้งให้ผู้ที่มาเยือนได้กลับไปขบคิดกัน ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

ไร่ชาฉุยฟง หนึ่งในไร่ชาที่สวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ปลูกโค้งวนไปตาม ไหล่เขา นอกจากนี้ยังมีร้านขายเครื่องดื่มและขนมเค้กชาเขียวอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์อูบคำ ศูนย์อนุรักษ์มรดกอันล้ำค่าของอาณาจักรล้านนาโบราณ และความหลากหลายของเสื้อผ้า และอาภรณ์ของชนชาติไตเผ่าต่าง ในอาณาจักรล้านนา ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะอนุรักษ์ความเป็นมาอันยิ่งใหญ่ของชาวล้านนา ทำให้ อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย จึงได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์อูบคำเพื่อเป็นศูนย์อนุรักษ์มรดกล้ำค่าของอานาจักรล้านนาโบราณเช่นเครื่องใช้ในราชสำนักล้านนาเครื่องใช้ในราชสำนักคุ้มเจ้าต่างๆในล้านนาเช่นคุ้มเจ้าแพร่ คุ้มเจ้าเชียงใหม่ คุ้มเจ้าน่าน ฯลฯ ผ้าโบราณอายุ 200 ปี ซึ่งเกิดจากการตั้งใจของผู้รวบรวมที่ต้องการเก็บของมีค่าสมัยล้านนาที่กระจายอยู่ในที่ต่างๆ ให้คืนกลับสู่แผ่นดินไทย และเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไปในอนาคต

นอกจากไหว้พระขอพรอิ่มบุญ ได้ชมสถานที่สำคัญอันซีนในจังหวัดเชียงรายแล้ว ทริปนี้ยังได้ ลิ้มรสอาหารเหนืออันเลื่องชื่อแบบขันโตก สัมผัสอาหารพื้นเมืองของชาวเชียงรายที่มีรสชาติอร่อย ถูกปาก และไม่พลาดกับ ภัตตาคารภูแลริมน้ำ ร้านอาหารสวยบรรยากาศดีริมแม่น้ำ โดดเด่นด้วยเมนูอาหารที่หลากหลายและพักที่โรงแรม ฟอร์จูน เฮอริเทจ เชียงราย พร้อมเพลิดเพลินใจไปกับการเดินเที่ยวชมธรรมชาติที่งดงาม ร่วมชมประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ งานนี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป สร้างรอยยิ้ม และความประทับใจให้กับสมาชิก M Card ที่ได้ทั้งความสนุกเพลิดเพลิน อิ่มบุญ และสุขใจกันถ้วนหน้า ผู้ที่สนใจสามารถติดตามกิจกรรมร่วมทริปเอ็กคลูซีฟดีๆ แบบนี้ได้ผ่านทาง www.mcardshop.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ M Card Call Center 02-789-5555 หรือ LINE ID: @MCardShop

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน