"ลูกนกมาคอว์อกเหลือง" สมาชิกใหม่สวนสัตว์สงขลา

05 ก.ย. 2561 เวลา 5:24 น.

สวนสัตว์สงขลา ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกนกมาคอว์อกเหลือง 2 ตัว ชุดแรกที่เกิดในปีนี้ ขณะนี้อยู่ในความดูแลของพี่เลี้ยงเป็นอย่างดี ที่ผ่านมาได้ลูกนกมา 3 ตัว รอบนี้ได้มาอีก 2 ตัว รวมเป็น 5 ตัว สำหรับผลผลิตจาก พ่อเจเจ และแม่จุ๊

"ลูกนกมาคอว์อกเหลือง 2 ตัว"  สมาชิกใหม่ชุดแรกที่เกิดในปีนี้ โดยพ่อแม่พันธุ์นกมาคอว์อกเหลือง คือ เจเจ และจุ๊ โดยมีสัตว์แพทย์พร้อมพี่เลี้ยงคอยดูแลเป็นอย่างดี เนื่องจากลูกนกมาคอว์ชนิดนี้และขนาดนี้ราคาซื้อขายตัวละ 50,000 บาท โดยพี่เลี้ยงจะนำลูกนกมาคอว์ทั้งสองตัวออกมารับแดดอ่อนๆ หลังจากนั้นก็จะป้อนอาหารให้ทางสายยางวันละ 3 เวลาทุกวัน

"ลูกนกมาคอว์อกเหลือง" สมาชิกใหม่สวนสัตว์สงขลา

ขณะนี้สมาชิกใหม่ลูกนกมาคอว์อกเหลือง 2 ตัว มีอายุ 2 เดือนกว่าแล้ว ในสวนสัตว์สงขลามีนกมาคอว์หลากหลายชนิดกระจายให้ประชาชนได้ชมในส่วนแสดงต่างๆโดยเฉพาะในสวนนกหรือที่เรียกว่า Birdland ในสวนสัตว์สงขลา

"ลูกนกมาคอว์อกเหลือง" สมาชิกใหม่สวนสัตว์สงขลา

นกมาคอว์ถือเป็นนกแก้วที่มีขนาดใหญ่ที่สุดสามารถพูดเลียนเสียงคนได้ มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและอเมริกาใต้ มีสีสันสวยงาม มีเสียงร้องที่ดังมากจะงอยปากจะใหญ่เป็นพิเศษ เหนือปากด้านบนจะมีสีขาวเส้นเล็กๆ คาดระหว่างปากกับหัว บนหัวมีขนสีเขียวสดและสีฟ้า ดวงตามีขนเป็นลายเส้นดำ 4-5 เส้น ขนบริเวณคอจนถึงหน้าอกเป็นสีเหลืองเข้มและขนหางมีสีแดงสด ขาสั้นใหญ่ แข็งแรง ขนที่ปีกบางทีก็เป็นสีฟ้าและสีเหลืองหรือสีเขียวเหลือง ขนาดของนกแก้วมาคอว์มีขนาดตั้งแต่ 32-35 นิ้ว ชอบอยู่กันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ในฤดูผสมพันธุ์จะจับคู่กันแบบคู่ใครคู่มัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด