ชุมชนบ้านงิ้ว แหล่งผลิตครกหินคุณภาพ

05 ก.ย. 2561 เวลา 11:23 น. 28

พื้นที่บ้านงิ้ว หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา นับเป็นแหล่งผลิตครกหินคุณภาพ และเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านแห่งนี้มานานนับหลายสิบปี เคล็ดไม่ลับของครกหินคุณภาพที่นี่ก็คือ มีแหล่งหินชั้นดี จึงสามารถผลิตครกหินคุณภาพจนเป็นที่ยอมรับ

นางวราภรณ์ พรหมเสน พร้อมกับสามี เป็นชาวบ้านในพื้นที่ บ้านงิ้ว หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา แต่เพิ่งจะหันมาทำอาชีพผลิตครกหินจำหน่ายได้เพียง 5-6 ปี โดยนางวราภรณ์ เล่าว่า หมู่บ้านแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตครกหินขึ้นชื่อของจังหวัดพะเยามาเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี มักจะมีผู้คนจากทั่วประเทศไทยเดินทางมารับซื้อกันอย่างต่อเนื่อง

โดยหินที่ใช้นำมาทำครกจะได้มาจากดอยโตน ซึ่งเป็นแหล่งหินชั้นดีของจังหวัด โดยจะผลิตทั้งครกหินที่ทำด้วยมือ หรือครกหินโบราณ และครกหินที่ทำด้วยเครื่อง ซึ่งในแต่ละวันสามารถผลิตได้ 40-50 ลูก และจะมีลูกค้าที่เป็นพ่อค้าเดินทางมารับซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยอาทิตย์หนึ่งสามารถส่งขายได้ 200-300 ลูก ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่ ครกลูกเล็ก จะส่งที่ 100 บาท เบอร์ 5 จะส่งที่ 120 บาท เบอร์ 6 อยู่ที่ 140 บาท เบอร์ 7 อยู่ที่ 150 บาท และขนาดใหญ่ที่สุดเป็นเบอร์ 9 จะส่งที่ 200 บาท ต่อลูก ซึ่งในแต่ละวันจะสมารถผลิตและจำหน่ายครกได้ตลอด โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงที่บ้าน

สำหรับครกหินของหมู่บ้านงิ้ว ดังกล่าว ถือว่าเป็นแหล่งผลิตครกหินที่มีคุณภาพ จากวัตถุดิบคือหิน เป็นหินที่แข็งแกร่ง ทนทาน สามารถใช้งานได้ทนทาน นอกจากนั้นฝีมือในการผลิตครกหินของชาวบ้านที่นี่ ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ยังคงมีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของครกหินพะเยา ที่เป็นที่ต้องการของตลาด

ชุมชนบ้านงิ้ว แหล่งผลิตครกหินคุณภาพ

ชุมชนบ้านงิ้ว แหล่งผลิตครกหินคุณภาพ

ชุมชนบ้านงิ้ว แหล่งผลิตครกหินคุณภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด