svasdssvasds

ดราม่าไข่ต้มคลุกน้ำปลา เปิดเมนูเด็ด แถมมีประโยชน์ และคุณค่ามากมาย

ดราม่าไข่ต้มคลุกน้ำปลา เปิดเมนูเด็ด แถมมีประโยชน์ และคุณค่ามากมาย

ดราม่าไข่ต้มที่มาจากหนังสือเรียน ป.5 ที่กำลังถกเถียงสนั่นโซเชียล พาเปิดเมนูแสนมีประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการเพียบ

เต็มหน้าฟีดจนเราอยากจะลุกไปต้มไข่ซะเดี๋ยวนี้ กับความคิดเห็นต่างๆนาๆที่เริ่มต้นจากหนังสือวิชาภาษาไทย ป.5 ให้ข้อคิดเรื่องคุณค่าชีวิต ผ่านเรื่องราว "ด.ญ.ใยบัว" กินข้าวคลุกน้ำปลา กับไข่ต้มครึ่งซีก

ความคิดเห็นหลากหลายมากๆ แล้วทุกคนว่าอย่างไร? ... เราขออ่านคอมเมนต์แบบเงียบๆนะคะ
 

แต่คลิปนี้เราจะขอพูดถึงสารอาหารโภชนาการของไข่ต้มกันค่ะ

ไข่ต้มสุก 1 ฟอง (ขนาดประมาณ 50 กรัม) มีโปรตีนประมาณ 6 กรัม และยังมีสังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12  วิตามินดี วิตามินอี  ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน  และ ให้พลังงานเพียง 77 กิโลแคลอรี่ มีไขมัน 5 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียงเล็กน้อยและมีคอเลสเตอรอล 212 มิลลิกรัม 

สารอาหารที่เราบอกมาหลายชนิดนั้นมีเฉพาะในไข่แดงเท่านั้น ส่วนไข่ขาวจะมีโปรตีนเป็นหลัก เพราะฉะนั้น หากต้องการสารอาหารในไข่ต้ม 1 ฟองนั้น แนะนำให้กินไข่ทั้งใบเพื่อรับสารอาหารที่ครบถ้วน 
 

แล้วสารอาหารที่กล่าวมานั้นจะช่วยร่างกายเราอย่างไรบ้าง 
- ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ  - เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง - เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- บำรุงเล็บและเส้นผม -บำรุงสายตา – บำรุงสมอง – ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก - ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

แต่ถึงแม้ว่าไข่ต้มเพียง 1 ฟองจะมีสรรพคุณขนาดนี้ แต่คนเราจะกินไข่อย่างเดียวทุกวันไม่ได้ จะให้ดีที่สุดก็ควรกินไข่ต้มร่วมกับอาหารประเภทอื่น ๆ ให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะคะ เพราะช่วงชีวิตแต่ละวัย หรือสุขภาพของแต่ละคนก็อาจจะต้อง โภชนาการที่ต่างกัน

มาดูเมนูไข่บ้างนอกจากไข่ต้มคลุกน้ำปลาแล้ว ทำอะไรได้อีก 
ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่ลูกเขย ยำไข่ต้มใส่หมูสับ ไข่ข้นนมสด ไข่พะโล้ ไข่น้ำ ผัดกะเพราไข่เจียว แกงจืดไข่น้ำ ไข่กระทะ ไข่ยัดไส้เต้าหูหมูสับ ไข่ดาวทรงเครื่อง ไข่หวาน ยำไข่ดอง 

 

โปรตีนจากเนื้อสัตว์ 
เนื้อวัว 100 กรัม มีปริมาณโปรตีน 22 กรัม
เนื้อไก่ 100 กรัม มีปริมาณโปรตีน 23 กรัม
เนื้อปลา 100 กรัม มีปริมาณโปรตีน 13 กรัม
นมวัว 100 กรัม มีปริมาณโปรตีน 8 กรัม

 

โปรตีนจากพืช

ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท ฮาเซลนัท พิทาชิโอ ปริมาณ 1 ส่วน 4 ถ้วย ให้โปรตีนประมาณ 5-6 กรัม
ถั่วเหลือง รวมถึงผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ 240 มิลลิลิตร ให้โปรตีน 7 กรัม ถั่วลูกไก่ ครึ่งถ้วย ให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม
เนยถั่ว เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสงที่ให้โปรตีนสูง โดยเนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ ให้โปรตีนถึง 7 กรัม แต่ควรเลือกสูตรที่มีน้ำตาลน้อย
เมล็ดเจีย (Chia)  35 กรัม ให้โปรตีนประมาณ 6 กรัม
ควินัว (Quinoa)  1 ถ้วย ให้โปรตีนประมาณ 8 กรัม

อาหาร จึงไม่ใช่เพียง "แค่อิ่มท้อง" หรือ "แค่อร่อยปาก" แต่ อาหารที่เหมาะสม จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต พัฒนาการทางสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน