เอาใจคนชอบอาหารรสจัด พาไปชิมเมนูปิ้งย่าง ราคาประหยัด รสชาติจัดจ้าน ชื่อร้านว่า “หม่าล่า” ขายแบบสตรีทฟู้ด ปิ้งกันร้อนๆ ริมทาง ลูกค้าแน่นร้านทุกเย็น
แดดร่มลมตก แถวๆ ซอยเฉยพ่วง ถนนวิภาวดีรังสิต ใกล้กับธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ (ทีเอ็มบี) ช่วงเลิกงานพนักงานออฟฟิศขวักไขว่ทีเดียว มีร้านอาหารเรียงรายให้เลือกสารพัดอย่าง
สะดุดตากับร้านหนึ่ง โดดเด่นมีควันลอยมาพร้อมๆ กับกลิ่นปิ้งย่าง ที่สำคัญคนออกันแน่นทีเดียว เลยถือโอกาสแวะสักหน่อย อยากรู้เขามุงอะไรกัน
หลังคนมุง มีเตาร้อนๆ บนเตาย่างหมูสามชั้น, เนื้อหมู, เนื้อไก่, เนื้อวัว, ไส้กรอก, เห็ดเข็มทองพันเบคอน, เห็ดหอม, ไส้กรอกพันเพคอน และผักหลากหลายชนิด ป้ายชื่อร้านบอกว่า “ปิ้งย่างหม่าล่า”
พออาหารบนเตาสุก หนุ่มหน้าใสเจ้าของร้านก็หยิบมาโรยผง “หม่าล่า” หรือ “พริกยูนนาน” ตามระดับความเผ็ดที่ลูกค้าสั่ง ก่อนหย่อนลงถุง ส่งถึงมือลูกค้าที่จับจอง และรอคิวอยู่หน้าเตา
“การันต์ นาวินประกาศิต” เจ้าของร้านเล่าว่า ได้ไอเดียการขาย “หม่าล่าปิ้งย่าง” มาจากเพื่อนที่จังหวัดเชียงใหม่ ตอนไปเที่ยวบ้านเพื่อนได้ลองชิมก็ติดใจ เลยขอสูตรมาขายที่กรุงเทพฯ บ้าง เจ้าพริก หรือ ผงหม่าล่า รสชาติเผ็ดร้อน ถ้าอยากเพิ่มระดับความเผ็ดต้องเสริมด้วย “ผงชา” ที่ทำให้พริกทวีความเผ็ด ทานแล้วลิ้นยิ่งชา ถูกใจขาแซ่บกันไป
นอกจากนี้ “น้องการันต์” ยังบอกว่า เคยซื้อเจ้าอื่นทานแล้วให้น้อย ไม่อิ่ม มาขายเองเลยให้ปริมาณแบบไม่เอาเปรียบลูกค้า ที่สนนราคา ไม้ละ 10 และ 15 บาท ส่วนใหญ่ไม้ละ 15 บาท จะเป็นพวกเนื้อวัว และไส้กรอกพันเบคอน หรือ เบค่อนพันเห็ดเข็มทอง ยืนยันว่าไม้ไม่เล็กนะคะ
แม้จะเปิดร้านได้ไม่นาน แต่ทุกๆ วันเราจะเห็นลูกค้าหนาแน่นในช่วงเย็นๆ (ขอย้ำว่าทุกเย็นนะจ๊ะ) หลังเลิกงาน เรียกว่าปิ้งกันไม่ทันทีเดียว สังเกตแต่ละคน ซื้อใส่ถุงอย่างน้อยคนละ 4-5 ไม้ ถามแล้วเจ้าของร้านบอกว่า วันหนึ่งจะขายได้ราวๆ 300-400 ไม้ เริ่มเปิดร้านตั้งแต่ 16.30 – 20.30 น. เท่าที่สังเกต ลูกค้าแทบไม่บางตาลงเลย อาจจะด้วยรสชาติที่แซ่บถูกใจ และความสะดวกที่รอไม่นานได้ทานร้อนๆ แถมราคาสบายกระเป๋า
ทีมงานลองชิมดูแล้ว บอกเลยว่า อร่อย เผ็ด สะใจ เนื้อต่างๆ สด ขนาดพอดีคำ ทานร้อนๆ อร่อยอิ่มท้อง ด้วยงบประมาณพอเหมาะ ให้ผ่านค่ะ ใครผ่านไปผ่านมา แวะเวียนมาชิมกันได้เย็นๆ ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ ค่ะ