ทหารดับเครื่องชน ฟ้องหมิ่น "เสรีพิศุทธ์" หยามเกียรติ "อย่ามาทะลึ่ง"

07 มี.ค. 2562 เวลา 3:10 น.

หัวหน้ากองกิจการพลเรือน มทบ.12 แจ้งความเอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยฐานหมิ่นประมาท หลังถูกเจ้าตัวด่ากราดระหว่างลงพื้นที่หาเสียง จังหวัดปราจีนบุรี ด้านพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เรียกประชุมผบ.หน่วยกว่า 700 นาย ยืนยัน จะรักษากองทัพบกด้วยชีวิต โดย เจ้าตัวปฏิเสธที่จะตอบคำถามประเด็นการเมืองกับสื่อมวลชน

บิ๊กแดง" ปัดตอบ...ฟ้องหมิ่น "ตู่ใหญ่"

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนา หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก (นปอ.) ดอนเมือง ครบรอบ 27 ปี

ก่อนเดินทางกลับ พล.อ.อภิรัชต์ได้กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลในการดูแลพื้นที่ที่นักการเมืองลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งในช่วงนี้ว่า เป็นห่วงกองทัพบก เป็นห่วงกำลังพลทุกคน ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาอยู่แล้ว

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณียื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในข้อหาหมิ่นประมาท สืบเนื่องจากการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในทำนองดูหมิ่นเหยียดหยามเครื่องหมายที่ติดบนเครื่องแบบทหาร

ผบ.ทบ. ประชุม นขต. 700 นาย...วันนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า วันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เรียกประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษ และการประชุม ผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกทั่วประเทศ กว่า 700 นาย โดยก่อนการประชุม ในเวลา 08.30 น. จะมีการรวมตัวกันบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ หน้าหอประชุมกิตติขจร

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ จะกล่าวคำปฏิญาณตนว่า "ข้าพุทธเจ้าจะรักษามรดกของพระองค์เท่าชีวิต" เพื่อแสดงออกถึงการทำหน้าที่ทหาร ในการรักษากองบัญชาการกองทัพบก ที่รัชกาลที่ ๕ ทรงเป็นผู้ก่อตั้ง

 มทบ. 12 แจ้งจับ "ตู่ใหญ่"

ขณะที่พล.ต.ชัยวัฒน์ บุญธรรมเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 (ผบ.มทบ.12) และนายทหารพระธรรมนูญ ได้นำ พ.ท.ปกิจ ผลฟัก หัวหน้ากองกิจการพลเรือน มทบ.12 เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.เจริญ บุญสิทธิ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี ให้ดำเนินคดี ฟ้องพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในข้อหาหมิ่นประมาท

พ.ท.ปกิจ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.62 ที่ผ่านมา ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบในพื้นที่ ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรีหาเสียง ที่บริเวณตลาดปราจีนบุรี ระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้เข้ามาตำหนิ กล่าวทำนองว่าอย่ามาทะลึ่ง ทั้งที่ตนทำหน้าที่ตามปกติ ไม่ใช่การสร้างความวุ่นวาย ไม่คิดว่าคนที่เคยเป็นถึงพล.ต.อ. จะใช้คำพูดหยามกันได้ถึงเพียงนี้ เพราะตนเป็นทหารก็มีศักดิ์ศรีเช่นกัน

หัวหน้ากองกิจการพลเรือน มทบ.12 แจ้งความเอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยฐานหมิ่นประมาท หลังถูกเจ้าตัวด่ากราดระหว่างลงพื้นที่หาเสียง จังหวัดปราจีนบุรี  ด้านพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เรียกประชุมผบ.หน่วยกว่า 700 นาย ยืนยัน จะรักษากองทัพบกด้วยชีวิต โดย เจ้าตัวปฏิเสธที่จะตอบคำถามประเด็นการเมืองกับสื่อมวลชน

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันที่ 7 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 10.00 น. ทางช่อง SPRING26 ดำเนินรายการโดย “ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อน.. เสิร์ฟอาหารสมองยามเช้า วันนี้ * บิ๊กแดง" ปัดตอบ...ฟ้องหมิ่น "ตู่ใหญ่", ผบ.ทบ. ประชุม นขต. 700 นาย...วันนี้, มทบ. 12 แจ้งจับ "ตู่ใหญ่", ผบ.พล.ร.2 รอ. ซัด "ผู้ใหญ่" ...หยามทหาร"* รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ