ข่าว

“แพรวา” กระอัก…ค่าชดใช้บวมทะลุ 40 ล้าน

โฆษกสภาทนาย เผย เมื่อใครไปก่อคดีทำละเมิด และศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดทางแพ่ง หรือคดีเสร็จเด็ดขาดทางอาญา มีหน้าที่ปฏิบัติตามคำพิพากษา ด้วยการใช้หนี้โดยเร็ว มิเช่นนั้นอาจเจอกับดอกเบี้ยที่เดินทุกวัน และทบต้นทุกคืน

พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง โฆษกสภาทนาย เผยว่า ในคดีแพรวาขอให้เป็นบทเรียนแก่สังคมไทย ว่าเมื่อใครไปก่อคดีทำละเมิด และศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดทางแพ่ง หรือคดีเสร็จเด็ดขาดทางอาญา เขามีหน้าที่ปฏิบัติตามคำพิพากษา ด้วยการใช้หนี้โดยเร็ว เพราะขอให้นึกไว้เสมอว่า แม้ศาลจะพิพากษา ให้ใช้เงินต่อราย รายละ 1 ล้านบาท แต่อย่าลืมว่าคดีละเมิดกฎหมายแพ่งเขาให้คิดดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับแต่วันทำละเมิดคือวันที่ 27 ธ.ค.2553 สิ่งที่น่ากลัวคือมีดอกเบี้ยเดินทุกวัน และทบต้นทุกคืน ผ่านไป 9 ปี ก็คงไม่ใช่เงินรายละ 1 ล้านบาทก็แล้ว มันเกินไปกว่านั้นมากมาย

โดยฝ่ายโจทก์ผู้ชนะคดีมีหน้าที่ต้องตั้งเรื่องบังคับคดีต่อกรมบังคับคดี เจ้าพนักงานบังคับคดีจะคำนวณตัวเลขออกมา เห็นว่าลำพังโฉนดที่ดินที่ อ.ปราณบุรี ที่ญาติ น.ส.แพรวา นำมาแสดงในรายการทีวี คงจะไม่พอ เมื่อไม่พอ ก็ต้องสืบทรัพย์เพิ่ม ถ้าไม่มี แนะนำทางออกว่า ฝ่ายจำเลยควรไปหามาให้ครบตามคำพิพากษา

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันศุกร์ที่ 19 กรกฏาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 09.30 น. ดำเนินรายการโดย “ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

? “เทพหัสดินฯ” ลอยแพ “แพรวา”

? โป๊ะแตก! “เทพหัสดินฯ” เขาบังคับให้ผมมา

? ย้อน 9 ปี…คดี “แพรวา 9 ศพ”

? สังคมฮือ! “พล.อ.” ลุง “แพรวา” ขู่ฟ้อง

? โซเชียลฯไปไกล…”แพรวา” ได้ทำงานทหาร