ทำความรู้จัก “ข้าวหมาก” ภูมิปัญญาถนอมอาหารชาวบ้าน

เมืองไทยใหญ่อุดม พี่เจี๊ยบและน้องเก๋ไก๋ พาคุณผู้ชมไปทำความรู้จัก “ข้าวหมาก” ภูมิปัญญาถนอมอาหารของชาวบ้านที่มีมานาน “ข้าวหมาก” มีปริมาณแอลกอฮอล์น้อย โดยวิธีทำจะนำเอาข้าวเหนียวที่เคยหุงไว้กินแล้วกินไม่หมด นำมาล้างให้สะอาดเพื่อเอายางข้าวออก เสร็จแล้วเอาไปผึ่งให้แห้ง แล้วเอามาผสมกับลูกแป้ง ซึ่งก็คือเชื้อยีสต์ เป็นจุลินทรีย์ที่ไปทำปฏิกิริยากับแป้งในข้าว ซึ่งเมื่อหมักแล้วจะมีเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีเกิดขึ้น เป็นแบคทีเรียชนิดดีที่เรียกว่า “โปรไบโอติก” มีแอลกอฮอล์ปนเล็กน้อย โดยจะหมักไม่ให้เกิน 3 วัน จากนั้นจะนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้ยีสต์หยุดการเจริญเติบโตหรือหยุดการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล