“ข้าวเม่าพอกเงินล้าน” เอกลักษณ์คู่การแข่งเรือยาว

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่จังหวัดพิจิตร มีแข่งเรือยาวประเพณี บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและเสน่ห์ของการแข่งเรือยาวประเพณี นอกจาก เรือ ฝีพาย กองเชียร์ และทีมพากย์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับการแข่งขันมายาวนานนั่นก็คือ “ข้าวเม่าพอก”

คึกคัก สนุกสนาน ตามแบบฉบับการแข่งขันเรือยาวประเพณี แบบไม่ขาดตกบกพร่องทุกประการ ตั้งแต่ ทีมฝีพาย กองเชียร์ สำหรับบรรยากาศการแข่งขันเรือยาวประเพณีแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดหาดมูลกระบือ ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือทีมพากย์ที่เรียกเสียงเฮฮาจากผู้ชม และยังมีอีกเอกลักษณ์ที่คู่กับการแข่งขันเรือยาวประเพณี วัดหาดมูลกระบือ อย่าง “ขนมข้าวเม่าพอก” ขนมไทยขึ้นชื่อที่มีจำหน่ายเฉพาะในงานแข่งขันเรือยาวประเพณีที่สืบทอดความอร่อยมากว่า 80 ปี โดยประชาชนจาก 2 ตำบล ได้แก่ ตำบลย่านยาว และตำบลไผ่ขวาง จะร่วมกันทำขนมข้าวเม่าพอกตามสูตรเฉพาะของชาววัดหาดมูลกระบือ เพื่อทอดข้าวเม่าพอกให้เพียงพอกับประชาชนที่สนใจลิ้มลองในความอร่อย

โดยแต่ละปีที่มีการทำขนมข้าวเม่าพอกจำหน่ายในงานแข่งขันเรือยาวประเพณีของวัดหาดมูลกระบือ และสนามเรือยาวต่างๆ ทั้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรและใกล้เคียง ในราคาแพละ 30 บาท ซึ่งในแต่ละปี ทางวัดและชาวบ้าน จะออกร้านจำหน่ายในงานแข่งเรือ สร้างรายได้กว่า 1,000,000 บาท โดยรายได้ทั้งหมดจะถวายให้กับวัด เพื่อนำไปเป็นทุนในการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีของวัดหาดมูลกระบือ และใช้ในการบูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัด นับเป็นงานประเพณีคู่ขนมไทยที่ผู้ร่วมงานอิ่มใจ อิ่มท้อง อิ่มบุญ