ข่าวเด่นปี 61 : ภารกิจระดับโลก ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

กลางปี 2561 ประเทศไทยเกิดเหตุการณ์ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี ติดภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนผู้เชี่ยวชาญจากหลายฝ่าย ทั้งในและต่างประเทศ ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนประสบความสำเร็จ

ปฏิบัติการช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง

กลายเป็นมหากาพย์ที่โลกต้องจดจำ เมื่อเจ้าหน้าที่นานาประเทศเข้าให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อะคาเดมี ซึ่งติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา

นับเป็นภารกิจสุดหิน เมื่อหัวเรือใหญ่อย่างนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ ระดมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายฝ่ายเข้าไปค้นหา

ไม่ว่าจะเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย , นักดำน้ำ ,นักขุดเจาะ ,นักภูมิศาสตร์ ,นักปืนเขา ,ทีมนักทำลายใต้น้ำจู่โจมหรือหน่วยซีล ,ตำรวจ ,ทหาร และเอกชนจากทุกภาคส่วน ทั้งในและต่างประเทศนับหมื่นคน ,ท่ามกลางความสนใจจากทั่วโลก คอยส่งกำลังใจและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

แม้ว่าในช่วงแรก จะยังไม่ทราบพิกัดที่แน่ชัดว่า ทีมหมูป่าติดอยู่จุดไหนภายในถ้ำ แต่เจ้าหน้าที่ก็พยายามอย่างสุดความสามารถใช้ทุกวิถีทางที่จะเข้าไปยังจุดที่เรียกว่า “หาดพัทยา” ซึ่งคาดว่าเด็กๆและโค้ชติดอยู่ จึงส่งเจ้าหน้าที่ปูพรมสำรวจโพรงถ้ำจากด้านนอก ที่มีความเป็นไปได้ว่า มีช่องทางเข้าสู่โถงต่าง ๆ ภายในถ้ำ

ขณะเดียวกันพระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ได้เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีเปิดทางช่วยทั้ง 13 ชีวิต ,ส่วนชาวบ้านก็ได้ทำพิธีฮ้องขวัญ หรือเฮียกขวัญ ซึ่งเป็นประเพณีของชาวล้านนา โดยการยกยอ พร้อมทั้งสวดมนต์ภาวนา และนำเครื่องดนตรี มาบรรเลงหน้าปากถ้ำ เรียกขวัญกำลังใจ เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาล ให้การค้นหาของเจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จ

การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงดำเนินต่อไป โดยนายจอห์น โวลันเธน และนายริชาร์ด สแตนตัน นักดำน้ำชาวอังกฤษ ต้องดำน้ำผ่านโพรงถ้ำที่แคบและมืด พร้อมติดตั้งเชือกนำทางไปด้วย จนในที่สุดทั้งสองคนเข้าถึงหาดพัทยา ถัดไปอีก 400 เมตร ก็ได้พบกันเด็กๆและโค้ช ที่เนินนมสาว

ท่ามกลางความดีใจของทุกคน 6 กรกฎาคม กลับเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วัย 38 ปี อดีตหน่วยซีลได้สละชีพกลางถ้ำหลวง ขณะดำน้ำกลับจากลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามเข้าไปส่งในถ้ำ แต่หมดสติก่อน และเสียชีวิตในที่สุด การจากไปของ นาวาตรีสมาน ทำให้ทุกคนต่างยกย่องให้เค้าเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง”

ภารกิจอันยิ่งใหญ่ดำเนินการมาใกล้ถึงฝั่ง เหลือเพียงแค่นำหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 13 คน และหน่วยซีล 5 คน เข้าร่วมปฏิบัติการ โดยใช้วิธีกู้ชีพให้เจ้าหน้าที่ 2 นาย ประกบหมูป่า 1 คน ไปตามเส้นทางที่วางไว้ และเมื่อถึงโถง 3 ก็ใช้การเดินเท้าออกมา

10 กรกฎาคม ถือเป็นวันที่ทุกคนต่างจดจำเหตุการณ์ได้เป็นอย่างดี เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถนำหมูป่าคนที่ 13 ออกมาจากถ้ำหลวง คืนสู่อ้อมกอดของพ่อแม่ญาติพี่น้องได้สำเร็จ หลังใช้เวลานานประมาณ 18 วัน

ความสำเร็จในภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงครั้งนี้ นอกจาก จ่าแซม ที่ได้รับการยกย่องเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” แล้ว ยังสร้างเหล่าฮีโร่ทั้งในและต่างประเทศที่ผนึกกำลังในการช่วยเหลือ ภายใต้เสียงชื่นชมได้สะท้อนบทเรียนดีๆ ในการบริหารจัดการแก้ปัญหาด้วยการบูรณาการ การทำงานจากทุกภาคส่วนให้เป็นหนึ่งเดียวในการรับมือหากเกิดสถานการณ์วิกฤติขึ้นอีก