ข่าว ต่างประเทศ

“รถมาร์ส โรเวอร์” อนาคตแห่งการเที่ยวดาวอังคาร

 

ผู้ชมที่มีความฝันอยากจะไปสำรวจอวกาศ ล่าสุดนาซ่าออกมาเปิดตัวรถสำรวจดาวอังคารที่ชื่อว่า "มาร์ส โรเวอร์" โดยรถคันนี้ถูกออกแบบมาสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปสำรวจดาวอังคารหน้าตาจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายงาน

องค์การบริหารการบิน หรือ นาซา เปิดตัวแนวคิด "รถมาร์ส โรเวอร์" หรือรถโดยสารเพื่อสำรวจดาวอังคาร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่มีความฝันในการไปเที่ยวดาวอังคารในอนาคต "รถมาร์ส โรเวอร์" คันนี้ เป็นแบบเดียวกับรถเอสยูวี ตัวรถยกสูง และมีล้อขนาดใหญ่ หน้าตาคล้ายกับรถแบทแมนที่เห็นอยู่นี้ สามารถนั่งได้ทั้งหมด 6 คน และที่สำคัญ แนวคิดของรถ ถูกออกแบบไว้เพื่อพานักท่องเที่ยวสำรวจดาวอังคารได้ภายใน 1 วัน 

 

เธอร์ริน พรอทซ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของศูนย์อวกาศจอห์น เอฟ เคนเนดี กล่าวว่า ไม่มีใครรู้ว่าในที่สุดแล้ว หน้าตาของรถที่จะพานักท่องเที่ยวไปดาวอังคารนั้นจะออกมาเป็นอย่างไร แต่นาซาได้ปรับแก้ตามคำแนะนำของนักบินอวกาศและพัฒนารถมาร์ส โรเวอร์นี้อย่างต่อเนื่อง 

“มันอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ตามคำแนะนำของเหล่านักบินอวกาศ ซึ่งเราก็มีนักบินอวกาศตัวจริงมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของยานพาหนะอย่างจริงจัง แม้ว่าวัสดุของตัวรถจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่ฟังก์ชันการทำงานของรถ ก็ยึดตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งมันทำให้รถใช้งานได้จริง และสุดท้ายแล้วมันก็น่าจะออกมาหน้าตาประมาณนี้” 

ซึ่งข้อมูลจากศูนย์อวกาศจอห์น เอฟ เคนเนดี ระบุว่า ตัวถังมุมของรถ มีน้ำหนักประมาณ 2,500 กิโลกรัม ทำจากอลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งได้มีการนำมาทดลองขับไปตามเมืองชายฝั่งตะวันออกในช่วงฤดูร้อนแล้ว โดยมีล้อขนาดใหญ่ทั้งหมด 6 ล้อ มีความสูง 50 นิ้ว ออกแบบมาให้สามารถเลื่อนผ่านบนผิวทราย แบบที่อยู่บนดาวอังคารได้ 

ภายในห้องโดยสารของ รถมาร์ส โรเวอร์ มีห้องปฏิบัติการที่สำหรับการทดลองและทำงานวิเคราะห์ นอกจากนี้ รถสามารถวิ่งได้ประมาณ 6 กิโมเมตรต่อชั่วโมง บน พื้นทราย พื้นหิน พื้นผิวที่มีหลุมอุกกาบาตและเนินเขา 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน