รีไซเคิล ! "หนุ่มโบลิเวีย"สร้างบ้านจากขวดพลาสติก 8000 ใบ อาศัยอยู่ได้จริง

28 พ.ค. 2561 เวลา 10:35 น.

หนุ่มโบลิเวีย "สร้างบ้านรักโลก" จากขวดพลาสติก 8000 ใบ แข็งแรงทนทานกว่าอิฐถึง 2 เท่า แถมอาศัยอยู่ได้จริง!!

บ้านคือปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์ ทุกวันนี้ก็มีบ้านมากมายหลายแบบให้เลือกแล้วแต่ความชอบและงบประมาณ วัสดุที่เอามาสร้างบ้านยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นอิฐและปูน แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าวัสดุใกล้ตัวก็สามารถเอามาสร้างเป็นบ้านและที่อยู่อาศัยได้จริง เหมือนกับบ้านที่เราจะพามาดูในวันนี้ที่ทำมาจากสิ่งของง่ายๆใกล้ตัว ไม่น่าเชื่อว่าจะเอามาสร้างเป็นบ้านได้

 

บ้านสไตล์อนุรักษ์พลังงาน คือบ้านที่เกิดจากแนวคิดที่ต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ หลายๆคนอาจจะนึกถึงบ้านที่ทำจากไม้หลังเล็กๆ หรือบ้านที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ใครจะไปคิดล่ะว่า “ขวดพลาสติก” ก็เอามาทำเป็นบ้านแนวนี้ได้เหมือนกัน

 

 

บ้านรีไซเคิลนี้ทำมาจากขวดพลาสติก เป็นผลงานการออกแบบจาก Eco-Tec ในประเทศโบลิเวีย บ้านหลังนี้มีแนวคิดมาจากบ้านสไตล์อนุรักษ์พลังงาน คือบ้านที่ต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ซึ่งขวดพลาสติกเหล่านี้ได้มาจากกองขยะนอกเมืองส่วนใหญ่มาจากร้านอาหารในเมือง ในการสร้างบ้านหลังนี้ใช้ขวดพลาสติกประมาณ 8,000 ขวด จำนวนขวดพลาสติกที่นำมาใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน

 

การก่อสร้างก็จะคล้ายกับการทำบ้านดินคือเอาดินเหนียวเข้าไปใส่ในขวดเพื่อทำให้เป็นโครงสร้างที่แข็งแรง จากนั้นจึงก่อดินเหนียวหรือปูนทับลงไปอีกที การสร้างบ้านแบบนี้ลดการใช้พลังงานและลดทอนปัญหาสภาวะโลกร้อนและยังใช้งบประมาณน้อยมาก สร้างได้อย่างง่ายแต่มีความคงทนสูง มีความแข็งแรงกว่าบ้านทั่วๆไปตั้ง 20 เท่า เพราะขวดพลาสติกไม่ใช่วัสดุเปราะบาง

 

.

.

.

.

ขอบคุณที่มา : kchiwit

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด