กลับมาอีกแล้ว! เพจดังเตือน “ครีมลาว” กลับมาระบาด ย้ำไม่ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน

05 มิ.ย. 2561 เวลา 7:30 น.

เฟซบุ๊กเพจดัง โพสต์เตือนประชาชน ที่เชื่อโฆษณาเกินจริง ซื้อ “ครีมลาว” มาใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน เสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น ย้ำเป็นโรคเรื้อรัง รักษาไม่หายในระยะเวลาสั้นๆ

เฟซบุ๊กเพจดอกจิก v.5 แชร์โพสต์เตือนภัย หลังจากที่ตอนนี้ เริ่มมีครีมลาว ระบาดหนักในทางภาคอีสาน และพื้นที่ใกล้เคียง ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน โดยระบุว่า

“โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังต้องใช้การรักษาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้มีครีมลาวระบาดหนักในทางภาคอีสานและพื้นที่ใกล้เคียง การใช้ยาผิดประเภทอาจทำให้เกิดโรคปะทุรุนแรงขึ้นได้ อย. เคยออกประกาศเตือนเรื่องนี้แล้วตั้งแต่ปี 2560 แต่ก็ยังพบการลักลอบขาย มีการขนจากฝั่งลาวข้ามมาที่ไทย ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง รักษาให้ถูกวิธี จะได้ไม่เกิดผลข้างเคียง การรักษาโรคสะเก็ดเงินต้องใช้เวลานานมาก เพราะเป็นโรคเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้หายได้ภายใน 7-10 วัน”

เฟซบุ๊กเพจดัง โพสต์เตือนประชาชน ที่เชื่อโฆษณาเกินจริง ซื้อ “ครีมลาว” มาใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน เสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น ย้ำเป็นโรคเรื้อรัง รักษาไม่หายในระยะเวลาสั้นๆ

โดยก่อนหน้านี้เคยมีการระบาดหนักของยาเถื่อน จากประเทศเพื่อนบ้าน ที่อวดอ้างสรรพคุณในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน ลักษณะเป็นครีมสีน้ำตาลแดง อาจมีสเตียรอยด์ปนเปื้อน แต่ไม่มีทะเบียน นำเข้ามาจากประเทศลาว โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีผู้หลงเชื่อซื้อไปใช้เป็นจำนวนมาก จนมีการกวาดล้างโดย อย. ซึ่ง รองเลขาธิการอย. ก็ได้เคยออกมาเตือนประชาชน อย่าซื้อยาผ่านทางเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย เพราะเป็นยาที่ผิดกฎหมาย ผู้บริโภค อาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้

สำหรับ โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เป็นๆ หายๆ ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อ พบได้ทุกเพศทุกวัย มักเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน มีลักษณะเป็นผื่นแบบขุย หรือสะเก็ด ขึ้นตามร่างกาย ซึ่งผู้ที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน ควรได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ต้องวางแผนการรักษาระยะยาว และต่อเนื่อง เพื่อป้องกันโรคกำเริ อาจมีการใช้ยาทา ร่วมกับการฉายแสงอัลตราไวโอเลต ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง โดยผู้ป่วยควรดูแลตัวเอง ด้วยการทาครีม หรือโลชั่น ให้มีความชุ่มชื้นของผิวเป็นประจำทุกวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผัวหนังด้วย

ขอบคุณภาพจาก FB : ดอกจิก v.5

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส.