สาวไทยติดภูเขาไฟรินจานี เล่านาทีระทึก ดินถล่มต่อหน้าต่อตา!

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก นางวิไลรัตน์ สุบรรณจุ้ย นักท่องเที่ยวไทยเจอเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขณะอยู่บนยอดเขารินจานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ขณะนั้นน่ากลัวมาก ทุกคนต่างหมอบและพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด เนื่องจากด้านบนเป็นดินและหินภูเขาไฟที่พร้อมทรุดตัวตลอดเวลา มองไปรอบตัวมีฝุ่นดินที่สไสด์เป็นจุด ต้องใช้เวลาวิ่งจากยอดเขาจนถึงพื้นล่าง 8 ชั่วโมง ท่ามกลาง aftershock หลายครั้งและบางจุดเส้นทางถูกตัดขาด

RINJANI นางคือ Queen of Lombok

นางสวยงามเหลือเกิน สวยจนใครใครต่างต้องการอยากจะชื่นชมนางอย่างใกล้ชิด กว่าจะได้ใกล้ชิดนาง ไม่ง่ายเลย ทางเดินไม่ใช่สิ เราต้องเรียกว่า ทางไต่ระดับไปหานาง มันยากเย็นเหลือเกิน บุกป่าฝ่าดงก็แล้ว เดินฝ่าดงฝุ่นก็แล้ว เดินผ่านหมอก ก็ยังไม่ถึงสักที หลายต่อหลายครั้งต้องหยุดพัก เพื่อเรียกกำลังใจตัวเองกลับมา ?
ระหว่างทาง เราพบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา หลายเชื้อชาติ ต่างมีจุดหมายเดียวกันที่จะไปชื่นชมนาง เราต่างส่งยิ้มให้กำลังใจกัน บอกเป็นนัยว่า อีกนิดนึงนะ ใกล้แล้วละ ??


และแล้วเราก็มาถึงแคมป์ที่พักของเรา นั่นคือกางเต้นท์นอน บริเวณสันเขา ยามเย็นเราได้ดื่มด่ำกับความงามของอากุงที่พ่นควันอวดโฉม ทอแสงตะวันที่สาดกระทบลงมา พร้อมทั้งทะเลหมอกที่ปกคลุมล้อมรอบที่พัก ?
เราเริ่มออกเดินไต่เขา เพื่อไปหานางบนยอด ตั้งแต่เวลา 01:30 น. เส้นทางการไต่บอกได้คำเดียวโหดมาก เนื่องด้วยที่นี่คือภูเขาไฟ ดินที่เราย่ำลงไปคือทรายกรวด ย่ำเท้าลงไปก็จม เดินหน้าสองก้าว ถอยหลังสามก้าว นานมาก เหนื่อยมาก กว่าจะผ่านพ้นแต่ละเสตปไป จวบกระทั่งดวงตะวันเผยออกมาให้เราชื่นชม แสงตะวันสาดกระทบยอดเขา สวยงามจับใจเหลือเกิน จากนั้นไม่นานในขณะที่เรากำลังเก็บภาพ พื้นที่ที่เรายืนเกิดสั่นไหว เรารู้แล้วว่านี่คือแผ่นดินไหว พร้อมทั้งนอนหมอบลงกับพื้น และเสียงร้องตะโกนของไกด์ ที่บอกให้ทุกคน sit down พร้อม กับเสียงสวดมนต์ของไกด์ท้องถิ่น

จากนั้นการสั่นไหวก็หยุดลงแต่ไม่นานนัก ก็เกิด aftershock ครั้งที่ สอง สิ่งที่ปรากฎตรงหน้าคือ ดินค่อยๆถล่มลงพร้อมเสียงดังครืน ฝุ่นคละคลุ้ง ทะเลสาบที่สวยงามถูกบดบังด้วยฝุ่นดิน ความงามตรงหน้า กลับกลายเป็นความน่ากลัว ทุกคนต่างหันหลังกลับเพื่อวิ่งลงสู่เบื้องล่าง ละทิ้งความตัองการเบื้องต้นไว้ด้านหลัง นับจากนี้ ทุกคนต่างรีบวิ่งลงเพื่อให้ห่างไกลจากนางผู้ที่ได้ชื่อว่างามที่สุดให้เร็วที่สุด เราใช้เวลาในการลาจากนาง จากยอดจนถึงพื้นล่าง 8 ชั่วโมง ซึ่งเราทุกคนไม่มีหยุดพัก เพราะตลอดเวลาการจากลานางมานั้น เกิด aftershock นับหลายครา
และวันนี้เราคงต้องกล่าวคำว่า “ลาก่อน ราชินีแห่งลอมบอค”

 

ขอบคุณภาพและเรื่องเล่า : เฟซบุ๊ก Wilairatana Subannajui