เปิดวิทยานิพนธ์ 10เหตุผลที่ทำไมผู้หญิงตัดสินใจเป็น "เมียน้อย"

07 ส.ค. 2561 เวลา 2:07 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีข่าวที่กำลังดังอยู่ในกระแสสังคมในตอนนี้เกี่ยวกับคุณแม่ยังสวย เป้ย ปานวาด ที่เธอนั้นเพียบพร้อมไปทุกอย่าง แต่เหตุใดครอบครัวของเธอต้องประสบกับเหตุการณ์มือที่สาม ที่เข้ามาเขย่าขาเตียงของเธอถึงสองครั้ง โดยที่เป็นข่าวโด่งดังครั้งล่าสุดนี้เหตุมาจากเธอได้ปล่อยแชทของหญิงสาวปริศนาที่คาดว่ามาเขย่าขาเตียงของเธอ และทำให้ขาเผือกต้องติดตามต่อไปว่าเรื่องราวครั้งนี้จะจบเช่นไร

จากประเด็ดนี้ทำให้หลายคนได้คิดว่าแม้จะมีรูปร่างหน้าตาที่สาวก็ตามแต่เหตุใดสามีจึงคิดบ้านเล็ก บ้านน้อย หรือความรู้สึกดีกับหญิงอื่น ให้เข้ามาแทรกกลางในความสัมพันธ์ของชีวิคคู่ ได้อย่างง่ายดาย จนสามารถนำประเด็นนี้มาสร้างเป็นละครโทรทัศน์จนโด่งดังอยู่หลายเรื่องเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวสามารถสัมผัสพบเจอได้ง่าย แต่ที่กำลังเป็นที่ฮือฮาคือมีนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งหยิบยกเรื่องราวนี้มาทำเป็นวิทยานิพนธ์ โดยตีแผ่กระบวนการตัดสินใจและการปรับตัวของหญิงสาวในยุคใหม่นี้ว่าเหตุใดเธอๆเหล่านี้ ถึงยินยอมตกอยู่ในสภาวะภรรยาน้อย

ซึ่งวิทยานิพนธ์ ฉบับนี้ถูกจัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2548  แบ่งออกตามแง่มุม ดังนี้

1.การตัดสินใจเป็นเมียน้อย

2.การปรับตัวเมื่อเข้าสู่การเป็นเมียน้อย

3.กาธำรงค์เอกลักษณ์ เมียน้อย

4.การวางแผนในอนาคตของเมียน้อย

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยเราได้สรุป 10 ข้อกับกระบวนการคิดของหญิงที่มาเป็นภรรยาน้อย ดังนี้

1.ความกดดันจากครอบครัว  หลายคนคงสงสัยว่าเหตุใดการกดดันจากครอบครัวนั้นถือเป็นสาเหตุใหญ่ในการที่ทำให้หญิงสาวส่วนใหญ่เลือกที่จะเป็นภรรยาน้อย นั้นอาจเกิดจากสภาพครอบที่มีความเข้มงวดในการอบรมเลี้ยงดู  อันเป็นเงื่อนไขเกื้อหนุนให้พวกเธอก้าวเข้าสู่สถานการณ์ให้ตัดสินใจเป็น ภรรยาน้อย

2.สถานการณ์ที่เอื้อต่อการเป็นภรรยาน้อย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนที่มีปัญหา สุขภาพไม่ดี ข้อเหล่านี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้คนสองคนได้มีโอกาสใกล้ชิดกันแบบส่วนตัวระหว่างชายหญิง

3.ความผูกพันทางอารมณ์ การขาดความอบอุ่นจากครอบครัว หรือเข้มงวดจากการอบรมเลี้ยงดูสมารถสร้างโอกาสให้ให้หญิงชายได้สร้างอารมณ์ความเข้าอกเข้าใจกัน ความห่วงใย กลายเป็นความผูกพันทางใจขึ้น ซึ่งพบว่าการผูกพันทางอารมณ์ถือเป็นสาเหตุหลักของการตัดสินใจเป็นภรรยาน้อย

4.การเอาชนะ ลบคำสบประมาท เรียกว่าเป็นเหตุผลที่น่าตกใจทีเดียวกับกระบวนการคิดนี้ ที่นำความต้องการเอาชนะกับบุคคลในสังคมมาเป็นตัวแปลในการคิด ตัดสินใจนี้

5.การอยากรวยทางลัด ถือเป็นกระบวนการคิดลำดับต้นๆของคนที่ต้องการก้าวเข้ามาเป็นภรรยาน้อย เนื่องจากเงินนั้นเป็นปัจจัยในการนำไปใช้ดำรงชีวิต จึงเป็นเรื่องง่ายหากหญิงสาวที่ต้องการเป็นภรรยาน้อย จะทำเพราะเงินเป็นแรงกระตุ้นไม่สนใจความถูกผิดหรือศีลธรรมที่ควรมี

6.ครอบครัวแตกแยก ปัญหาด้านครอบครัวแตกแยกนั้นเป็นตัวชี้วัดว่าผู้ที่เกิดในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์พ่อ แม่ ทะเลาะกัน จะเป็นตัวกลางสมคัญที่ทำให้เกิดกระบวกการคิดหากผู้ที่อยู่ในครอบครัวนั้นพบเจอกับครอบครัวที่อบอุ่นมีความสุด ก็จะทำให้แตกแยกเหมือนตน

7.การอบรมเลี้ยงดูของคนในครอบครัว การสั่งสอนจากพ่อแม่ การเลี้ยงดูที่ผิดพลาดอาจเป็นตัวชี้นำให้คนที่ถูกเลี้ยงมานั้นเข้าใจหลักที่ผิด และอาจนำมาซึ่งกระบวนการคิดที่ผิดพลาดจนอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่เกิดความคิดเป็นภรรยาน้อย

8.ชีวิตคู่ที่ล้มเหลว ใครที่ได้อ่านมาถึงข้อนี้อาจจะสงสัยว่าเหตุใดชีวิตคู่ที่ล้มเหลวจะเป็นสาเหตุของกระบวนการคิดเป็นภรรยาน้อย นั้นคือการต้องการเห็นความล้มเหลวของคู่อื่นเหมือนที่ตนได้รับถือเป็นการสนองความคิดในใจเมื่อเมื่อเห็นครอบครัวอื่นแตกแยกบ้าง

9.การพบเพื่อนต่างเพศอย่าตกใจหากเราจะบอกว่าการคบเพื่อนต่างเพศถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการ อาจก้าวเข้าไปในฐานะภรรยาน้อย ด้วยความสัมพันธ์ในรูปแบบเพื่อนนี้ทำให้ใครหลายคนรู้สึกดีจนสามารถพัฒนาเป็นอย่างอื่นได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นหากใครคนหนึ่งไม่ได้คิดอย่างที่อีกฝ่ายคิดก็จะไม่สามารถกระโดดความสัมพันธ์ให้มากกว่าเพื่อนได้

10.สุขภาพทางจิต สุขภาพทางจิตในที่นี้หมายถึงกระบวนการคิดในสมองถือเป็นโรคหนึ่ง หรืออาจเปรียบได้กับ โรคขี้ขโมย ( Kleptomania) ที่ดาราทางฝั่งฮอลลีวูด สั่งการให้หญิงเหล่านี้ยากได้แม้จะรู้ว่าผู้ชายคนนั้นจะมีภรรยาอยู่แล้วแต่ก็พร้อมก้าวเข้ามาเป็นภรรยาน้อยอย่างเต็มใจ

อ้างอิงจาก วิทยานิพนธ์ "เมียน้อย " สามารถอ่านได้เต็มๆที่ http://digi.library.tu.ac.th/thesis/so/0105

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด