จัดให้ดูเต็มๆ! สดร.เผยภาพ “ดาวหางจี-แซด” โคจรใกล้โลก

12 ก.ย. 2561 เวลา 3:02 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เฟซบุ๊กเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page เผยภาพ ดาวหางจี-แซด ในวันที่เข้าใกล้โลกที่สุด โดย สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพ “ดาวหางจี-แซด” บันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์ควบคุมระยะไกลอัตโนมัติ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ณ หอดูดาวเซียรารีโมท รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา มองเห็นนิวเคลียส โคมา และหางฝุ่นของดาวหางอย่างชัดเจน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ภาพ “ดาวหางจี-แซด” (21P/Giacobini-Zinner หรือ G-Z) ก่อนเข้าใกล้โลกและดวงอาทิตย์มากที่สุดเวลาประมาณ 00.15 น. ในคืนเดียวกัน ปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสารถี มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งดาวหางจี-แซดจะค่อย ๆ เคลื่อนมาทางทิศตะวันออก เข้าสู่บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ และปรากฏให้สังเกตการณ์จนถึงสิ้นเดือนกันยายน ที่น่าติดตามคือดาวหางจะเคลื่อนเข้าใกล้กระจุกดาวเปิด M35 หลังเที่ยงคืนของวันที่ 15 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 00.30 น. เป็นต้นไป สังเกตการณ์ได้จนถึงรุ่งเช้า

ดาวหางจี-แซด (21P/Giacobini-Zinner หรือ G-Z) เป็นดาวหางคาบสั้น มีคาบการโคจรประมาณ 6.5 ปี ครั้งล่าสุดโคจรมาใกล้โลกเมื่อปี 2555 และจะโคจรจรเข้าใกล้โลกอีกครั้งในปี 2568 แต่อาจมีความสว่างปรากฏลดลง เนื่องจากสูญเสียมวลสารจากการระเหิดเมื่อได้รับรังสีจากดวงอาทิตย์จนมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th