“หมอภาคย์” เล่าวินาทีชีวิต ติดซอกหินเกือบตายในถ้ำหลวง

“หมอภาคย์” พันโทนพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 จ.นครราชสีมา หนึ่งในฮีโร่ ที่ร่วมภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนปลอดภัยทุกคน ได้โพสต์เล่าวินาทีเฉียดตาย ขณะที่ทำภารกิจถ้ำหลวง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยหมอภาคย์ เล่าวว่า “วันนี้ผมมีเรื่องนึงที่อยากเล่าให้ฟังครับ ผมได้ ‘สัมผัสประสบการณ์ความเป็นตาย’ ตอนดำน้ำเข้าถ้ำหลวง

มันเป็นตอนที่ดำน้ำอยู่ในช่องแคบซึ่งน้ำปิดเต็มไม่สามารถโผล่พ้นน้ำได้ ผมไปติดซอก จังหวะตอนที่พยายามดิ้นให้หลุดจากซอกที่ติดอยู่ สายออกซิเจนที่คาบอยู่ก็ถูกอุปกรณ์ที่ติดตัวมาด้วยเกี่ยวหลุดออกจากปากและพันตัวเราแถมเกี่ยวรั้งติดกับซอกถ้ำ มือก็หลุดจากเชือกนำทาง มองอะไรก็ไม่เห็น

จังหวะนั้นสิ่งที่แว๊บเข้ามาในความคิดทันที คือ เราจะต้องมาตายในที่นี้หรือ ใบหน้าลูกเมียแว๊บขึ้นมา จากนั้นนึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ ครูบาอาจารย์ จนตั้งสติได้ วินาทีระหว่างพยายามหาสายออกซิเจน ก็มีภาพต่างๆ ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งภาพเหล่านั้น มันทำให้ผมเริ่มสงบ และ สบายใจ

 

‘มันคือภาพสิ่งดีๆ ต่างๆ ที่ผมได้สะสมทำมา’ หากผมจะต้องจากโลกนี้ไป ผมก็สบายใจกับที่หมายที่เราจะไปต่อ ถ้าเรื่องภพภูมิ การเวียนว่ายตายเกิด มีจริง ประสบการณ์ตรงที่ผมได้สัมผัสนี้ ทำให้ผมนึกถึงคำสอนของครูบาอาจารย์ ‘ดวงจิตสุดท้ายจะนำพาเราไปสู่ภพภูมิใด’

หากเราสะสมแต่เรื่องเบียดเบียนผู้อื่น การเอารัดเอาเปรียบ การปลุกปั่นให้สังคมแตกแยก คอยแต่จะต่อว่าตำหนิความไม่ดีของคนอื่น ไม่คอยพัฒนาขัดเกลาจิตใจเราเอง จังหวะที่กำลังจะละจากโลกนี้ไป สิ่งใดจะผุดขึ้นมาในใจ และ จะนำพาไปสู่ที่ใด

ปลื้มปิติกับพ่อแม่พี่น้องทุกท่านที่ช่วยกันบริจาค ให้ รพ.มหาราชนครราชสีมา และ ที่ใดๆ ก็ตามที่เป็นสาธารณประโยชน์ ขออนุโมทนา กับ ทุกๆคุณงามความดี ที่ทุกๆ ท่านได้ทำครับ สาธุ สาธุ สาธุ”

ขอบคุณที่มา ภาคย์ โลหารชุน