ข่าว

สพฐ.เผยผลสอบ “ครูพละ” ไม่พบชู้สาวกับนักเรียน

รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระบุอย่านำข้อมูลครูพละไปโยงกับครูจีน ที่ก่อเหตุข่มขืนนักเรียน โดยผลสอบเบื้องต้นรูปที่แชร์ในโซเชียลถ่ายกับแฟนสาวไม่ใช่นักเรียน ส่วนข้อความแชทกับเด็กไม่ส่อชู้สาว

นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ. กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่เรื่องราวของอาจารย์โรงเรียนสตรีชื่อดังในกรุงเทพฯ ทำอนาจารลูกศิษย์และอัดวิดีโอข่มขู่ทางโซเชียลมีเดียว่า เรื่องนี้ขอสรุปไว้ 2 ประเด็น เพื่อไม่ให้สร้างความสับสน เพราะขณะนี้มีการเชื่อมโยงข้อมูลของครูมั่วไปหมด ประเด็นที่ 1 ที่มีการกล่าวหาครูสอนภาษาจีนมีพฤติกรรมทำอนาจารนั้นเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งครูสอนภาษาจีนคนดังกล่าวเป็นครูอัตราจ้าง และโรงเรียนได้ไล่ออกไปแล้ว โดยทางคู่กรณีได้ฟ้องร้องดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว

ส่วนประเด็นที่ 2 คือ เรื่องครูพลศึกษา ที่มีการ แชร์ข้อความและภาพครูพลศึกษาชายของโรงเรียนมีพฤติกรรมอนาจารนักเรียนหญิงหลายคนนั้น จากการตรวจสอบ ข้อมูลพบว่า มีเพื่อนครูนำภาพอนาจารไปแชร์ในโซเชียล ซึ่งไม่ได้เป็นภาพครูพละกับนักเรียน แต่เป็นภาพครูกับแฟนสาว

ขณะเดียวกัน เมื่อตรวจสอบเชิงลึกก็พบว่าครูพละมีการแชทข้อความคุยกับนักเรียนจริง แต่พฤติกรรมการคุยไม่ได้ส่อไปในทางชู้สาว หรือมี พฤติกรรมอนาจาร ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้ยุติธรรม โรงเรียนจึงได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง และได้มีการย้ายครูพละคนดังกล่าวมาช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 1 แล้ว

หากผลสรุปออกมาว่ามีมูลก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป แต่หาก ไม่พบความผิดก็ต้องคืนความเป็นธรรมให้แก่ครูพละด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามไม่อยากให้นำเรื่องครูพละและครูสอนภาษาจีนมาโยง เพราะเป็นคนละเรื่องกัน เหมือนต่างกรรมต่างวาระ