ข่าว

วิจารณ์สนั่นโซเชียล “หมอแอร์” ชวนคนไทยไปคลอดที่อเมริกา

กลายเป็นท็อปปิก ที่โลกโซเชียลให้ความสนใจและวิพากษวิจารณ์กับเป็นอย่างมากเกี่ยวกับกรณีที่ หมอแอร์ หรือ พ.ต.ท. พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล แพทย์ประจำกลุ่มจิตเวช และยาเสพติด อดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์ภาพการตั้งครรภ์ของตัวเธอ โดยบนท้องได้เขียนข้อความว่า “แม่ครับผมเกิดที่ไมอามี่ได้ไหมครับ” พร้อมเขียนแคปชั่นของภาพว่า “สำหรับคนที่สนใจคลอดบุตรในสหรัฐอเมริกา เพื่ออนาคตและโอกาสที่ดีของลูกปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ” ลงบนเฟซบุ๊กแฟนเพจของตัวเธอเอง

และทำให้ผู้ที่ติดตามเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา แต่ส่วนใหญ่จะเป็นในเชิงลบ เกี่ยวกับพฤติกรรม ของเธอที่เป็นข้าราชการไทย แต่เหตุใดจึงอยากให้ลูกถือสัญชาติอเมริกา บ้างก็ถามว่าการเป็นอเมริกาดีตรงไหน บ้างก็กล่าวหาว่า เธอไม่รักประเทศ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการกระทำของหมอแอร์ เป็นการอาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย

ขณะเดียวกันทีมข่าวสปริงนิวส์ออนไลน์ ได้โทรศัพท์ไปสอบถาม พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ โรงพยาบาลตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ หมอแอร์ เกี่ยวการการกระทำดังกล่าวว่าสามารถทำได้หรือไม่

โดยพล.ต.ท.วิฑูรย์ ระบุว่ายังไม่ทราบรายละเอียดชัดเจน จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่ ดังนั้นจะเร่งดำเนินการตรวจสอบความชัดเจน แต่เบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่า ขณะนี้ หมอแอร์ อยู่ระหว่างลาคลอดส่วนจะไปคลอดที่ไหน ยังคงเป็นสิทธิ์ของเจ้าตัว