ข่าว ข่าวภาคใต้

นครศรีธรรมราช เด้งผอ.เซ่นเมนูแกงเศษฟักวิญญาณไก่

เทศบาลนครนครศรีธรรมราช สั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังมีคลิปวิดีโอนำเศษผักกับวิญญาณไก่เป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนเผยแพร่ในโลกโซเซียล พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน

ภาพจากคลิปวีดิโอ ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” นำมาเผยแพร่ โดยระบุว่า เป็นอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนวัดมเหยงค์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเมนูแกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงที่มีเพียงน้ำต้มกับเศษผัก พร้อมแตงโมเป็นของหวาน 1 ชิ้น โดยในคลิปคนตักอาหาร พูดติดตลกกับเด็กนักเรียนว่า รับประทานเนื้อไก่มาก ไม่ดีต่อร่างกาย เพราะมีสารเร่งก่อมะเร็ง ควรรับประทานผัก และกินคลีน

ทั้งนี้ เพจให้ข้อมูลอีกว่า โรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียน 1,700 คน เบิกงบค่าจ้างเหมาอาหารปีการศึกษาจำนวน 200 วัน เป็นเงิน 7,039,500 บาท เฉลี่ยวันละ 35,000 บาท แต่อาหารของเด็กนักเรียนกับมีเท่านี้

หลังปรากฎเป็นข่าวออกไป วานนี้ ( 2 ก.ค.) นายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบอาหารกลางวันเด็กพบว่า มีการใช้ถาดหลุมสภาพใหม่เอี่ยม แตกต่างจากในคลิปที่ใช้จานเมลามีน สำหรับอาหารกลางวัน ประกอบด้วยแกงไก่ใส่มะเขือ ผัดผัก และขนม

รองนายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช บอกว่าจากที่สังเกตในคลิปที่เห็นเป็นช่วงที่อาหารใกล้จะหมด เพราะครูตักอาหารหนักมือในช่วงแรกๆ ทำให้นักเรียนที่อยู่คิวหลังๆ ได้รับอาหารน้อย

เบื้องต้น รองนายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช ถ้าปัญหาอยู่ที่น้ำหนักมือ ต้องเน้นย้ำให้ครูที่ดูแลอาหารกลางวันตักอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้สั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนให้ไปประจำที่สำนักการศึกษาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพื่อให้คณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน