เตือนภัย! เด็กสำลักนมอันตรายอาจถึงชีวิต

01 ต.ค. 2562 เวลา 8:29 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พึ่งปิดฉากลงไปสำหลับคดีการเสียชีวิตของน้องไอแลทารกวัย 18 วัน เหตุเกิดจากแม่ไม่สนใจนั่งเล่นมือถือปล่อยลูกให้ดูดนมแล้วสำลักนมจนนิ่งแม่มารู้อีกทีก็พบว่าลูกตายแล้ว จึงนำใส่กระเป๋าขึ้นไปซุกซ่อนยังตู้เสื้อผ้าจนโดนเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนักเลยแอบนำศพลุกมาทิ้งแตาสุดท้ายก็ยอมรับสารภาพ

 

ล่าสุดเพจ Drama-addict ได้โพสต์เตือนภัยถึงการสำลักนมในเด็กเล็กและให้ความรู้ถึงวิธีการป้อนนมเด็กโดยระบุว่า เรื่องการสำลักนมในทารกแรกเกิด คือ มันเป็นเรื่องที่เกิดบ่อยมาก และมีเด็กตายจากสาเหตุนี้ปีนึงไม่ใช่น้อย ส่วนมากเด็กที่สำลักนมตายจะเป็นเด็กที่กินนมขวด เพราะเวลาดูดนมขวด นมจะไหลมาเรื่อยๆ ส่วนนมแม่ นมจะไหลตอนเด็กออกแรงดูด วิธีการแตกต่างกัน แล้วถ้าเกิดปล่อยให้เด็กดูดนมคนเดียวไม่มีใครดูแล เกิดขวดนมเปลี่ยนองศาสูง จนนมไหลทะลักออกมาจากจุกนม ก็เพียงพอที่จะทำให้เด็กสำลักนมจนตายได้แล้ว หรือกรณีที่ใช้อุปกรณ์แปลกๆ เช่น พวกไม้ค้ำ แท่นค้ำขวดนม ให้ขวดนมอยู่ในองศาสูงๆตอนเด็กกิน แบบในภาพนี่ก็ยิ่งเสี่ยงเข้าไปใหญ่ รวมไปถึงการป้อนนมที่ไม่เหมาะสมเช่น ป้อนนมเยอะเกินไป คนเลี้ยงเข้าใจว่าเด็กร้องไห้แปลว่าหิว ร้องปุ๊บ เอาขวดนมยัดปากๆ ทั้งที่เด็กอาจร้องจากสาเหตุอื่น แบบนี้ก็ทำให้เด็กสำลักนมได้ หรือใช้จุกนมที่รูใหญ่เกินไป จนนมไหลออกมามากเกิน ก็จะทำให้เสี่ยงสำลักมากขึ้น

 

อาการของเด็กสำลักนม ก็จะมีไอ เหมือนจะขย้อนนม อันนี้คือมักสำลักไม่เยอะ แต่ถ้าสำลักเยอะ เด็กก็จะมีอาการไอรุนแรง หายใจผิดปรกติ แต่ถ้าสำลักรุนแรงจนมีการอุดตันของหลอดลม ก็จะทำให้ตัวเขียว ปากเขียวหมดสติ หยุดหายใจ ซึ่งอันนี้ถึงตายได้ถ้าช่วยไม่ทัน หรือถ้าช่วยล่าช้าก็ทำให้เด็กสมองตายได้

 

วิธีช่วยเหลือ ถ้าเด็กยังไอได้ หายใจได้ แต่อาจจะครืดคราด แบบนี้ยังไม่ต้องลงมือทำไร เพราะแปลว่ามีการอุดตันทางเดินหายใจบางส่วน แต่ยังไม่อุดตันทั้งหมด ให้รีบพาไปหาหมอที่  รพ. ระหว่างพาไปหาหมอ ให้จัดเด็กอยู่ในท่านอนตะแคง หัวต่ำ ระหว่างพาไป รพ. เพื่อป้องกันการสำลักเพิ่ม

ต่ถ้าเด็กยังรู้สึกตัว แต่ไม่หายใจ ทำท่าเหมือนร้องแต่ไม่มีเสียง แปลว่ามีการอุดตันทางเดินหายใจแบบสมบูรณ์ ถ้าไม่รีบช่วยนี่ถึงตายได้ วิธีช่วย ให้จับเด็กคว่ำหน้า หัวต่ำ แล้วเอามือเคาะหลังแบบในภาพห้าที ถ้ายังไม่หายใจ ให้ทำ chest thrust แบบในภาพ ห้าที อันนี้ทำโดยให้เด็กอยู่ในท่าหัวต่ำ เราทำนิ้วสองนิ้ว กดลงไปแรงๆบนกระดูกหน้าอก ทำสลับไปจนกว่าจะหายใจหรือร้องได้

 

แต่ถ้าเด็กหมดสติไม่รู้ตัว นิ่งไปเลย ไม่หายใจ แบบนั้นเริ่ม cpr ไปเลยครับ เด่วว่างๆจะลงเรื่อง cpr ในเด็กทารกต่อไปแต่เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กสำลักนม ที่สำคัญ ป้อนนมให้ถูกต้อง ปริมาณเหมาะสม อย่าปล่อยให้เด็กนอนดูดนมคนเดียวโดยไม่มีใครดูแล อย่าเอาอุปกรณ์บ้าๆบอๆมาตั้งขวดนมให้เด็กดูด อุ้มเด็กเรอนมหลังกินนมทุกครั้ง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กจะสำลักได้ครับ

ข้อมูลจาก: Drama-addict

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด