สัตว์แพทย์ใจดี ผ่าตัดเนื้องอกมะเร็งให้สุนัขฟรี ไม่ยอมรับค่ารักษากว่า 1 หมื่น

24 พ.ย. 2562 เวลา 9:58 น.

"หมอดิว" นางฟ้าน้องหมา ใจบุญผ่าตัดรักษา "เจ้าบิ๊ก" สุนัขมีเนื้องอกมะเร็งที่ลำคอ ปฏิเสธไม่ยอมรับเงินกว่า 10,000 บาท

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวประจำศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากพลเมืองที่ที่ขับรถผ่านไปมาบริเวณวงเวียนนอกไร่-สะพานยาว ถนนสะพานยาว ต.โพธ์เสด็ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชว่า ในขณะขับรถผ่านพบสุนัขสีดำตัวหนึ่ง มีเนื้องอกขาดใหญ่บริเวณใต้ลำคอทำให้สุนัขตัวดังกล่าวได้รับความทุกข์ทรมาน เดินไปมาด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในขณะที่พยายามจะเดินข้ามถนนเสี่ยงจะถูกรถชนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ และจากการตรวจสอบพบเป็นสุนัขเพศผู้ สีดำใต้ลำคอมีเนื้องอกย้อนลงมาทำให้ห้อยโตงเตง คาดว่าหนักเกือบ 2 กก. และทราบว่าเป็นสุนัขมีเจ้าของ ซึ่งทางศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เตรียมประสานเจ้าของสุนัขเพื่อขอนำสุนัขตัวดังกล่าวเข้ารับการรักษาพยายาลและผ่าตัดเนื้อร้าย ตามที่เสนอข่าวมาเมื่อวีนที่ 21 พ.ย. 2562 แล้วนั้น

(22 พ.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ กะโรม สัตวแพทย์ “หมอดิว” หรือ สัตวแพทย์ หญิงสินีรัตน์ ซีลิน ได้ทำการผ่าตัดเนื้องอกใต้ลำคอของสุนขตัวดังกล่าว ซึ่งทราบชื่อภายหลงว่า “เจ้าบิ๊ก” อายุประมาณ 15 ปี โดยใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า 1 ชม. จนเจ้าบิ๊ก ปลอดภัยแต่ยังมีอาการเซื่องซึม อ่อนเพลียเนื่องจากฤทธิ์ยาหลังผ่าตัด ซึ่งจากนั้นหมอดิว ได้นำเจ้าบิ๊กเข้าไปพักฟื้นในกรงเหล็กภายในคลินิก และจะดูแลอย่างใกล้ชิด

สัตวแพทย์หญิงสินีรัตน์ ซีลิน หรือ “หมอดิว” เปิดเผยว่า เมื่อเดือนก่อนตนขับรถผ่านบริเวณวงเวียนนอกไร่-สะพานยางพบเจ้าบิ๊กเดินอยู่โดยพบว่าที่บริเวณลำคอมีก้อนเนื้อห้อยลงมาขาดเท่าผลกะท้อน เมื่อเวลาผ่านไปหลายวันก็พบเจ้าบิ๊กอีกครั้งพบว่าก้อนเนื้อใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมมาก จึงได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ค “กะโรมสัตวแพทย์” ว่าใครที่อาศัยอยู่ในละแวกวงเวียนนอกไร่ หากพบเหนสนัขพันธุ์ไทย สีดำ ขนเกรียนเพศผู้บริเวณลำคอมีก้อนใหญ่ ๆ จะมีเจ้าของหรือไม่มีเจ้าของก็ได้ หมอเห็นเค้ามาสักพักหนึ่งแล้วและก้อนเนื้อก็ใหญ่ขึ้น เริ่มแตกแล้วด้วย ใครจับมาส่งหมอได้เลยคะ หมอยินดีที่จะผ่าตัดก้อนเนื้อออกให้ ไม่มีค่าใช้จ่ายคะ แค่นำมาส่ง-มารับที่คลินิกหมอให้ได้ ขอบคุณค่ะ” จนกระทั้งสื่อมวลชนมาพบเจ้าบิ๊กและนำเสนอข่าว ในที่สุดได้มีคุณลุงใจบุญชื่อเกษม เจริญพานิช อายุ 72 ปี อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดอะพรีเมียร์ นำเจ้าบิ๊กมาส่งที่คลินิกเมื่อวานนี้ (22 พ.ย. 2562)  และในวันนี้ (23 พ.ย. 2562 หมอได้ตรวจดูอาการก่อนผ่าตัดก้อนเนื้อร้ายออกสำเร็จ

“นอกจากเจ้าบิ๊กจะเป็นมะเร็งที่ลำคอแล้วยังเป็นโรคขี้เรื้อนทำให้ขนหลุดร่วงไปเกือบหมดตัว ซึ่งหมอจะช่วยรักษาโรคขี้เรื้อนให้เขาด้วย โดยในเคสอย่างนี้หากคิดค่ารักษา พยายาล ค่าผ่าตัด ค่ายาปฏิชีวนะ ยาค่าเชื่อ ยาป้องกันการอักเสบไม่น้อยกว่า 10,000 บาท แต่หมอไม่คิดค่ารักษา ผ่าตัด ซึ่งหลังการผ่าตัดเจ้าบิ๊กจะต้องนอนพักฟื้นที่คลินิกอย่างน้อย 7 วัน หลังจากนั้นจะนำไปปล่อยให้เขาอาศัยในที่เดิม และขอให้ทางประธานชุมชนช่วยเอายาผสมอาหารให้เจ้าบิ๊กกินแค่วันละ 1 ครั้งต่อเนื่อง 10 วันจะทำให้เจ้าบิ๊กหายจากโรคขี้เรื้อนกลับมามีขนดกดำเหมือนเดิม ทำให้เจ้าบิ๊กจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ในส่วนของเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลำคอคงไม่หายขาดนาน ๆ ไปอาจจะโตขึ้นมาอีก ซึ่งเจ้าบิ๊กเป็นสุนัขที่แก่ชรามากแล้ว หากเปรียบกับมนุษย์เจ้าบิ๊กน่าจะมีอายุเกือบ 100 ปีแล้วเขาคงมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่กี่ปี ซึ่งหากก้อนเนื้อโตขึ้นอีกหมอจะช่วยผ่าตัดช่วยชีวิตเขาอีก หมอจะช่วยเหลือเขาตลอดไป”

ผู้สื่อข่าวแจ้งได้ให้หมอดิวคิดค่าใช้จ่ายในการรักษา ผ่าตัดเจ้าบิ๊ก เนื่องจากกลุ่มคนรักสัตว์ติดต่อผ่านศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อจะรวบรวมเงินเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัดรักษาเจ้าบิ๊กทั้งหมด โดยหมอดิว แจ้งว่าทั่ว ๆ ไปก็เกิน 10,000 บาท แต่หมอยืนยันว่าจะไม่รับค่ารักษาและผ่าตัด เพราะหมอได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊คไปตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมาว่าหากใครช่วยจับเจ้าบิ๊กมาส่งที่คลินิกหมอจะรักษาพยาบาลและผ่าตัดให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายหมอจึงรับไม่ได้ หมอเป็นคนในละแวกนี้อะไรที่ช่วยเหลือกันได้ก็พร้อมจะช่วยเหลือ แต่หากใครจะช่วยเหลือก็ช่วยเป็นค่าอาหารในช่วงฟักฟื้นทั้งที่อยู่ในคลินิก 7 วัน ซึ่งในส่วนนี้คุณลุงเกษม เจริญพานิช ผู้ที่จับเจ้าบิ๊กมาส่งที่คลินิกมอบเงิน 1,000 บาทไว้ให้เป็นค่าอาหารในช่วงพักฟื้นที่คลินิก 7 วันแล้ว แต่เมื่อนำไปปล่อยกลับไปอยู่ในชุมชนนอกไร่-สะพานยาว จะต้องมีค่าอาหารอย่างน้อย 10 วันโดยให้กินอาหารผสมกับยารักษาโรคขี้เรื้อน ในช่วงนั้นจะมีค่าอาหารอีกจำนวนหนึ่ง  แต่หมอคงไม่ระบุว่าเป็นเงินจำนวนเท่าไหร่ หมอดิวกล่าวยืนยันในที่สุด

ที่มา ผู้สื่อข่าวประจำศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช