ข่าว

ลุงน้อย วัย 56 เก็บเงินทั้งชีวิต เรียน ป.ตรี ผ่านไป 2 ปี ลาออกเพราะเงินหมด

วันที่ 29 ม.ค. 63 เพจเฟซบุ๊ก สาขาวิชาภาษาไทย มรภ.พิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก เขียนเล่าเรื่องราวของ ลุงน้อย วัย 56 ปี ที่เก็บเงินทั้งชีวิตมาสมัครเรียน โดยตั้งความหวังไว้ว่าสักวันหนึ่งอยากเรียนจบปริญญาตรี ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวบะุว่า

นายวิรัชชัย สงวนสิน หรือลุงน้อย เป็นนักศึกษาภาคเสาร์-อาทิตย์ อายุ 56 ปี สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งลุงน้อยน่าจะเป็นนักศึกษาของสาขาที่อายุมากที่สุดเท่าที่พวกเราเคยสอนมา เราจึงได้ตั้งคำถามกับลุงน้อยเมื่อพบกันในวันปฐมนิเทศว่า ‘ทำไมลุงถึงมาเรียนที่นี่’ ซึ่งวันนั้นได้คำตอบว่า ‘เพราะลุงอยากได้ปริญญา’ และจากวันนั้นลุงน้อยก็เริ่มเข้าเรียนตามระบบกับเพื่อนคนอื่นๆ ลุงน้อยเรียนไปได้ร่วมสองปีจนกระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ลุงน้อยเดินเข้ามาพบอาจารย์ที่ปรึกษาและแจ้งอาจารย์ว่าจะขอลาออกเนื่องจากไม่มีค่าเทอมแล้ว

จากการสัมภาษณ์พูดคุยกันเบื้องต้น ลุงน้อยบอกว่าเขานำเงินที่ได้จากการสะสมมาทั้งชีวิตจ่ายค่าเทอมตั้งแต่ปีแรกมาจนวันนี้เงินไม่มีอีกแล้ว และจากการพูดคุยกันนั้น พวกเราจึงได้รับรู้เรื่องราวต่างๆของลุงอีกมากมาย

เรื่องแรก ลุงน้อยไม่มีพ่อ แม่ พี่ น้อง และญาติคนใดเหลืออยู่เลย ชายวัย 56 ปีอาศัยอยู่บ้านเล็กๆที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ บ้านซึ่งไม่มีผนังกันแดดกันฝน ไม่มีห้องน้ำ มีเพียงกะละมังกับสายยางเก่าๆที่เอาไว้ต่อกับประปาที่ทาง รร.แบ่งให้ใช้ เวลาอาบน้ำก็ต้องอาบในป่ากล้วย อาหารการกินใช้อย่างประหยัด อาศัยวัดบ้าง อาศัยบัตรประชารัฐบ้าง พอประทังชีวิตได้

เรื่องที่สอง เมื่อรู้ความลำบากขนาดนี้ พวกเราจึงถามลุงว่า ถ้าเราอยากช่วยลุง ลุงอยากให้ช่วยเรื่องอะไร ลุงอยากมีเงินไว้ซื้ออาหารกินมั้ย หรืออยากมีห้องน้ำ มีสภาพบ้านที่ดีขึ้น

ข้อเสนอทั้งหมดลุงน้อยตอบว่า ‘ไม่เอาครับ ผมอยากมีเงินเรียนหนังสือมากกว่า’ คำตอบของลุงทำให้อาจารย์มองหน้ากันแล้วทบทวนให้ลุงคิดดีๆอีกทีว่า ด้วยวัยด้วยความลำบาก ทำไมนาทีนี้ลุงยังอยากเลือกที่จะเรียนหนังสือ ลุงน้อยก็ยังคงยืนยันแบบสั้นๆว่าอยากเรียนเพราะอยากจบปริญญา ในคำตอบของลุงแม้จะไม่ได้อธิบายอะไรได้ถึงเหตุผลที่ชัดเจน แต่ตอนที่ลุงตอบ พวกเราสังเกตเห็นแววตามุ่งมั่นและน้ำตาที่เริ่มคลอออกมา ลุงบอกอีกนิดประมาณว่าลุงไม่ได้กลัวความลำบากเพราะเคยลำบากมาตั้งแต่เด็ก แต่ปริญญาคือเป้าหมายในชีวิตลุง

ขอบคุณลุงน้อยที่ทำให้เห็นว่าการศึกษามีค่าสำหรับคนคนหนึ่งจริงๆ ช่วยลุงได้มั้ยคะ ช่วยกันส่งมอบทุนการศึกษาให้บุคคลผู้หนึ่งซึ่งแม้ในชีวิตจะไม่มีใครแต่ก็ยังอยู่ได้ด้วยเป้าหมายที่สำคัญ ซึ่งลุงคงต้องใช้เงินเพื่อการศึกษา (ลุงขอรับเฉพาะค่าเทอมอย่างเดียวเทอมละ 8,000 บาท ซึ่งกว่าจะสำเร็จการศึกษามีอีกราว 6 เทอม) ท่านที่สนใจร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาโอนเงินได้ที่ สาขาวิชาภาษาไทย มรภ.พิบูลสงคราม

 

 

ที่มา : สาขาวิชาภาษาไทย มรภ.พิบูลสงคราม