ตัวแทนผีน้อย ขอเปิดใจ! "ไม่ได้ว่า แต่น้อยใจที่โดนดูถูก" (คลิป)

05 มี.ค. 2563 เวลา 10:53 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันที่ 5 มี.ค. 63 "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "คุณน้อย" หนึ่งในแรงงานไทยที่ไปทำงานอยู่เกาหลี

อยู่ในสายกับผีน้อย ชื่อคุณน้อย ทำอะไรอยู่เกาหลี?

น้อย : "ตอนนี้ทำงานร้านหมูกระทะค่ะ ตอนนี้สถานการณ์แทกู ถามว่าแรงมากมั้ยก็แรง ยอดคนป่วยเพิ่มขึ้น เราหยุดตั้งแต่โรคนี้แพร่เชื้อ ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดทำการตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เราก็อยู่แต่ในห้องพัก รายได้เขาจ่ายครึ่งนึงค่ะ"

กลัวมั้ย?

น้อย : "ก็กลัวนะคะ ตอนนี้ก็อยู่แต่ในบ้าน เวลาออกไปข้างนอก ไปจ่ายตลาด ซื้อกับข้าวก็แต่งตัวมิดชิด มีแมส มียาฆ่าเชื้อ มีเจลล้างมือ"

ทำไมไม่คิดกลับไทย?

น้อย : "ก็ดูไปก่อนว่าเขาจะมีงานให้เราทำเมื่อไหร่ แล้วอยู่ที่นี่ก็มิดชิดดีค่ะ การป้องกัน การดูแลของนายจ้างที่นี่ เขาก็ดูแลเราดี เขาไม่ได้รังเกียจเราเหมือนคนไทยค่ะ"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทำไมคิดว่าคนไทยรังเกียจ?

น้อย : "ก็ดูมาจากในข่าวค่ะ แม้แต่ดร.ที่เรียนมาสูงๆ ก็ยังตั้งตัวรังเกียจค่ะ จากที่เราดูในข่าว ทางคนกลุ่มน้อยที่จะพึ่งพาคนที่เรียนจบคนเรียนสูงๆ คนมีอำนาจ แต่เรากลับพึ่งพาไม่ได้ ทำให้เราเสียความรู้สึกค่ะ"

ถ้าคุณน้อยจะกลับ?

น้อย : "อันนี้ไม่ได้พูดนะคะว่าเมืองไทยไม่ดี เพียงแต่ที่ดร.ถามน้อยว่าทำไมไม่คิดจะกลับ เพราะทางนี้ก็ดูแลเราดี และอีกอย่างถ้าเรากลับไปไทยก็ไม่รู้จะไปทำอะไร งานที่ไทยรายได้ก็น้อย ไม่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวให้กินอิ่ม ให้ลูกเรียนหนังสือได้ ถ้าเราอยู่ที่โน่นค่าใช้จ่ายเพียงพอ เราคงไม่ดิ้นรนออกต่างประเทศนะคะ"

ทางเกาหลีให้รายงานตัว จะมีโทษอะไรมั้ยที่เข้าไปแบบผิดกฎหมาย?

น้อย : "ก็ไม่นะคะ เมื่อวานเพื่อน พี่สาวก็ไปรายงานตัว เขาก็ต้อนรับดี ทางตม. ตร. เจ้าหน้าที่แนะนำดีทุกอย่าง"

เพื่อนคนไทยอยู่เยอะมั้ย?

น้อย : "ทุกๆ คนตอนนี้อยู่ในความดูแลของนายจ้าง นายจ้างไม่ให้ออกไปไหน อย่างที่เราออกไป เขาจะออกเท่าที่จำเป็น กฎหมายบ้านเขาถ้ารัฐบาลขอเขาก็จะไม่ออกไปเพ่นพ่าน จะออกไปแค่จับจ่ายใช้สอยรีบไปรีบกลับ ประมาณนี้ค่ะ"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

คนที่รู้จักส่วนใหญ่ เขาอยากกลับหรือไม่กลับเมืองไทย?

น้อย : "คนที่อยากกลับคือคนมานานแล้ว อายุเยอะแล้ว แม่เขาก็อายุเยอะแล้ว ที่บ้านอยากให้กลับอะไรแบบนี้ค่ะ แต่คนที่อายุยังน้อย เพิ่งมาได้ไม่นาน เขาก็ยังไม่กลับค่ะ"

มีความน้อยอกน้อยใจที่ถูกเรียกผีน้อย หรือกลับมาเมืองไทยแล้วจะเจออะไร?

น้อย : "ก็รู้สึกว่าทำไมคนไทยด้วยกันต้องตั้งแง่รังเกียจกัน ต้องว่าต่างๆ นานา ตอนนี้รัฐบาลเขาก็ทำดีอยู่แล้วค่ะ ช่วยเหลือป้องกันโรค ตรวจโรค กักกันเขาก็ทำดีแล้วตามที่ดูจากอาจารย์หมอ แต่ดูจากทนายพูด มันไม่เข้าหูเลยค่ะ"

คุยกับ "คุณปลา" มีน้องชายและน้องสะใภ้กลับมาจากเกาหลีและไม่ได้เก็บตัว ไปโน่นมานี่ เขาไปอยู่เกาหลีทำอะไร?

ปลา : "ทำสวนกุหลาบค่ะ ทำสวน ทำฟาร์ม ตอนนี้กลับมาแล้วค่ะ ตั้งแต่วันที่ 27 ตั้งแต่ได้ยินข่าวโรคระบาด ครอบครัวเป็นห่วง เลยให้เขากลับมา เขาซื้อตั๋วกลับมาเองค่ะ"

น้องชายและน้องสะใภ้ไม่ได้อยู่บ้าน?

ปลา : "ยอมรับค่ะ น้องไปตรวจแล้วค่ะ คุณหมอก็บอกว่าอาการปกติ แต่ให้เก็บตัวภายใน 14 วันในระยะฟักไข่ ตอนนี้เขาเก็บตัวแล้วค่ะ อยู่บ้านมา 3 วันแล้วค่ะ ทางเราก็สำนึกผิด จิตใต้สำนึกก็ไม่อยากแพร่เชื้ออะไรนะคะ ก็สำนึกผิดที่ไม่ได้เก็บตัวตั้งแต่แรก ตอนนี้ทางเราโดนโจมตีด่าถึงโคตรเหง้า เราก็รู้สึกไม่สบายใจ แต่ก็ขอโทษสังคมด้วยนะคะ เตือนหลานแล้ว หลานก็ไม่สบายใจ ทุกคนก็สำนึกผิด ทางเราก็ยินดีปฏิบัติตามที่รพ.บอก ถ้าจะให้น้องเราไปกักตัวที่รพ. เราก็ยินดีทำทุกอย่างที่ทำให้ทุกฝ่ายสบายใจค่ะ"

เขาจะกลับไปอีกมั้ย?

ปลา : "ถามน้องแล้วไม่คิดจะกลับไปค่ะ"