ข่าว

ข่าวดี มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา เปิด 22 พ.ค.นี้ – วิ่งฟรีนาน 3 เดือน

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักเที่ยวหรือนักเดินทาง เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อ Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง ได้โพสต์รายละเอียดของมอเตอร์เวย์เส้น พัทยา-อู่ตะเภา ที่กำลังจะเปิดใหม่โดยระบุข้อมูลว่า “22 พฤษภาคมนี้ มอเตอร์เวย์สาย 7 เปิดส่วนต่อขยายไปถึงสัตหีบ-อู่ตะเภาแล้วจ้า ช่วงเปิดใหม่ใช้ฟรี 3 เดือนด้วยนะ”

ใครที่เคยขับรถไปพัทยาน่าจะเคยเห็นว่าช่วงท้ายๆ ของมอเตอร์เวย์มีการก่อสร้างอยู่ ซึ่งนั่นก็คือโครงการต่อขยายมอเตอร์เวย์ ช่วง พัทยา-อู่ตะเภา นั่นเองครับ โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2559 ปัจจุบันสร้างเสร็จแล้วพร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ครับ ส่วนต่อขยายนี้จะมีด่านทางเข้าออกเพิ่มขึ้นมา 3 ด่าน ได้แก่

ด่านห้วยใหญ่ – จะเป็นเส้นทางแยกไปเชื่อมกับถนนสุขุมวิทแถวๆ นาจอมเทียน ตรง Ocean Marina พอดีเลยครับ ใครจะไปแถวหาดจอมเทียน-บางเสร่ ไม่อยากเจอรถติดพัทยา ก็หนีมาลงด่านนี้แทนได้เลย

ด่านเขาชีโอน – จะเป็นทางออกไปเชื่อมกับถนนสาย 331 (ถนนยุทธศาสตร์ สัตหีบ–เขาหินซ้อน) สามารถออกตรงนี้เพื่อไปไร่องุ่นซิลเวอร์เลค วัดญาณสังวราราม หรือสัตหีบได้ครับ

ด่านอู่ตะเภา – ด่านสุดท้ายจะตัดกับถนนสุขุมวิท อยู่ระหว่างสนามบินอู่ตะเภา กับ อ.บ้านฉางครับ จากตรงนี้ขับไปอีก 25 กิโลเมตรก็จะถึงตัวเมืองระยองครับ

โดยค่าผ่านทางจะคิดเป็นระบบเดียวกันทั้งสายเลย เป็นระบบปิด คือรับบัตรที่ด่านทางเข้า แล้ววิ่งฉิวไปเจอด่านจ่ายเงินอีกทีตอนถึงทางออก ในภาพเราทำตารางค่าผ่านทางมาให้ดูด้วยฮะ ซึ่งอย่างที่บอกไปในตอนแรก ว่าส่วนต่อขยายนี้จะเปิดให้วิ่งฟรี! เป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน จนถึงปลายเดือนสิงหาคมนี้ โดยถ้าวิ่งจาก กทม. (ด่านลาดกระบัง) ไปลง 3 ด่านที่เปิดใหม่ จะคิดราคาเท่ากับด่านโป่ง คือ 100 บาทครับ

ส่วนใครที่จะไปลองประเดิมทางใหม่แต่ไม่อยากเสียเงิน ก็ขับไปทางเส้นสุขุมวิท แล้วไปเข้าทางใหม่ที่ด่านโป่งก็ได้นะฮะ อันนี้ฟรีจริงๆ 0 บาทไปเลย

CR : Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง