"พุทธะอิสระ" แจง ปมร้อนพระกราบ เผยไม่ทันตั้งตัว เคยเตือนแล้วว่าไม่ควร

03 พ.ย. 2563 เวลา 5:44 น.

"พุทธะอิสระ" ขอชี้แจง ปมร้อนพระไหว้กราบ เผยไม่ทันตั้งตัว และเคยเตือนแล้วว่าไม่ควร

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิป พระสงฆ์รูปหนึ่ง กำลังก้มกราบ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพุทธะอิสระ จนทำเกิดข้อถกเถียงและตั้งคำถามถึงความเหมาะสมหรือไม่

 

 

ล่าสุด นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพุทธะอิสระ ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) โดยระบุข้อความว่า ขอชี้แจงภาพพระกราบโดยมิได้เจตนาแก้ตัว 3 พฤศจิกายน 2563 ภาพเจ้าปัญหาที่เกิดขึ้นในพิธีทำบุญกระดูกแก่ผู้มีคุณของวัด ขณะนั้นอดีตสามีของผู้วายชนม์ที่บวชเป็นพระอยู่ในกรุงเทพฯ ท่านได้เดินทางมาร่วมงาน ขณะที่พุทธะอิสระกำลังนั่งพนมมือฟังพระสวด

คุณพระองค์นี้ท่านก็เดินมานั่งคุกเข่ากราบ โดยที่พุทธะอิสระ มิได้ตั้งตัวทั้งที่เคยแจ้ง เคยบอกแก่บรรดาคุณพระทั้งหลายว่า แม้พุทธะอิสระจะยังมิได้ลาศีลก็ตาม แต่โดยสมมุติภาวะ พุทธะอิสระนุ่งห่มชุดของฆราวาส พระคุณเจ้าทั้งหลาย พึงไม่ควรที่จะมายกมือไหว้กราบ เหตุที่เกิดขึ้นมันมิได้มีเจตนาให้เห็นดังภาพไม่ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอโทษพี่น้องพุทธบริษัทผู้รักพระศาสนาทุกท่าน คราวหน้าจะระมัดระวังให้มากกว่านี้ และอยากบอกว่า ชั่วชีวิตนี้พุทธะอิสระไม่เคยคิดจะมีชีวิตอยู่ให้ใครกราบไหว้ แค่ได้กราบไหว้ตนเองให้สนิทใจ ก็ภาคภูมิที่ได้เกิดแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด