พ่อ-แม่ ตัดสินใจบริจาค "กระจกตา" ลูกชายสมองตาย เพื่อช่วยผู้ป่วยรายอื่น

26 พ.ย. 2563 เวลา 7:15 น.

พ่อ-แม่ สร้างบุญให้ลูกชายครั้งสุดท้าย บริจาค "กระจกตา" แก่ ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยรายอื่น

พ่อ-แม่ สร้างบุญให้ลูกชายครั้งสุดท้าย บริจาค

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ออกมาเผยเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ที่ล้มลงในห้องน้ำจนเส้นเลือดในสมองแตก ก่อนจะพบว่าผู้ป่วยมีภาวะสมองตาย ทางครอบครัวจึงตัดสินใจบริจาค  "กระจกตา" แก่ ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยรายอื่น ซึ่งโพสต์ดังกล่าวระบุข้อความไว้ว่า

พ่อ-แม่ สร้างบุญให้ลูกชายครั้งสุดท้าย บริจาค

 

 

"ถึงแม้ชีวิตของลูกจะแสนสั้น ก็ขอให้ลูกได้เป็นแสงสว่างให้ผู้อื่น"

เช้ามืดของวันที่ 17 พ.ย.2563 คุณกฤษณ์มงคล เสมอใจ ได้หมดสติล้มลงในห้องน้ำ เพื่อนที่มาพบเห็นจึงได้รีบพาผู้ป่วย ส่งไปรักษายังรพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ในจ.เชียงใหม่ ซึ่งแพทย์ได้ตรวจพบว่ามีเส้นเลือดในสมองแตก จึงได้ทำการผ่าตัดรักษาอย่างเร่งด่วน ภายหลังการผ่าตัดได้ประสานงานเพื่อส่งตัวมารักษาต่อที่รพ.นครพิงค์

เมื่อผู้ป่วยมาถึง รพ.นครพิงค์ พบว่าผู้ป่วยมีภาวะช็อค หัวใจเต้นผิดจังหวะ และคะแนนประเมินความรู้สึกตัวทางระบบประสาท (Glasgow Coma score) ต่ำ ได้ทำการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบว่าเนื้อสมองขาดเลือดและเสียหายเป็นวงกว้าง ศัลยแพทย์ระบบประสาท ได้ตรวจประเมินและพบว่าผู้ป่วยมีภาวะสมองตาย ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว

แม้การเสียชีวิตของชายหนุ่มวัย 24 ปี จะเป็นการสูญเสียที่เกินกว่าความคาดหมาย แต่ คุณศุภกฤษณ์ และ คุณวลี เสมอใจ ผู้เป็นพ่อ แม่ ก็ต้องการให้ลูกชายได้ทำบุญใหญ่เป็นครั้งสุดท้ายโดยการบริจาคอวัยวะ เพื่อต่อชีวิตผู้อื่น อย่างไรก็ตามคณะแพทย์ตรวจพบว่าอวัยวะอื่นๆไม่สามารถบริจาคได้เนื่องจากมีสภาพไม่สมบูรณ์ จึงได้ตัดสินใจบริจาคกระจกตาแก่ ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยต่อไป

"ถึงแม้ชีวิตของลูกจะแสนสั้น ก็ขอให้ลูกได้เป็นแสงสว่างให้ผู้อื่นต่อไป" คือคำอำลาเป็นครั้งสุดท้ายของผู้เป็นพ่อ แม่ ขอให้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้ ส่งผลให้ดวงวิญญาณของคุณกฤษณ์มงคล ไปสู่สุคติและภพภูมิที่ดี

พ่อ-แม่ สร้างบุญให้ลูกชายครั้งสุดท้าย บริจาค

 

การบริจาคดวงตา

คือการแสดงความจำนงว่า จะบริจาคดวงตา(กระจกตา)ของตนเองเมื่อเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งทางศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย จะนำไปใช้ในการรักษา เพื่อให้ผู้ป่วยกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

ในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่รอการเปลี่ยนกระจกตามากถึง 11,027 ราย ข้อมูลในปี 2559 มีผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาเพียง 763 รายเท่านั้น

การบริจาคอวัยวะ

คือการแสดงความจำนงที่จะบริจาคอวัยวะ ภายหลังการเสียชีวิต (สมองตาย)

การบริจาคอวัยวะนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ การผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเป็นการรักษาที่ได้ผลดีในผู้ป่วยที่อวัยวะพิการเป็นการคืนชีวิตให้ผู้ป่วยและเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก

ประเทศไทยยังมีผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะค่อนข้างน้อย ขณะที่มีผู้ป่วยที่รออวัยวะจำนวนมาก (ข้อมูลวันที่ 31 ต.ค.2563) มีผู้รออวัยวะ 5,575 ราย แต่มีผู้ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะเพียง 568 รายเท่านั้น ปัจจุบันมีผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะแล้ว 91,586 ท่าน

แสดงความจำนงเพื่อบริจาคดวงตาได้ที่

http://eyebank.redcross.or.th/.../donation.../register-donor

ติดต่อสอบถาม : 02-252 8131-9

แสดงความจำนงเพื่อบริจาคอวัยวะได้ที่

https://www.organdonate.in.th/

ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย

โทร 1666

ขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องในภารกิจสะพานบุญครั้งนี้

- ศูนย์ดวงตาภาค 10 สภากาชาดไทย

- หอผู้ป่วยหนักศัลยกรรมประสาท รพ.นครพิงค์

- นพ.สุกิจ พรหมศิริ ประสาทศัลยแพทย์

- คุณสุภาพ สิทธิศักดิ์ ผู้ประสานงานการปลูกถ่ายอวัยวะ

***ภาพและบทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่จากญาติของผู้เสียชีวิตแล้ว

พ่อ-แม่ สร้างบุญให้ลูกชายครั้งสุดท้าย บริจาค