นักเรียน-ชาวบ้านสุรินทร์ สุดทนผ.อ.อมเงินหาย ! เดินรับบริจาคค่าอาหารกลางวัน [คลิป]

18 มิ.ย. 2561 เวลา 8:15 น.

ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนบ้านตานี จ.สุรินทร์ เดินสายรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งและเงินสด เป็นทุนสำรองค่าอาหารกลางวัน หลังถูกผู้อำนวยการโรงเรียนเบิกงบประมาณหายเงียบ

นักเรียน-ชาวบ้านสุรินทร์ สุดทนผ.อ.อมเงินหาย ! เดินรับบริจาคค่าอาหารกลางวัน [คลิป]

วันนี้ (18 มิ.ย.61) ที่บ้านตานี หมู่ที่ 1 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ หลังจากผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตานี เบิกเงินจากบัญชีเงินหมุนเวียนของโรงเรียนไปใช้ส่วนตัว จนทำให้โรงเรียนไม่มีเงินให้ผู้ปกครองเบิกค่าอุปกรณ์การเรียน และเป็นค่าอาหารกลางวันให้กับเด็กเรียน จำนวน  242 คน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง ชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 กระทั่งผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านตานี ร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ (สพป.) เขต 3 จนมีคำสั่งให้ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตานี ย้ายมาปฎิบัติงานที่ สพป.สุรินทร์ เขต 3 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วก่อนหน้า

นักเรียน-ชาวบ้านสุรินทร์ สุดทนผ.อ.อมเงินหาย ! เดินรับบริจาคค่าอาหารกลางวัน [คลิป]

ล่าสุด  ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษา โรงเรียนบ้านตานี ยังมีความเป็นห่วง ว่านักเรียนจะไม่มีอาหารกลางวันรับประทาน ถึงแม้จะมีคนบริจาคเงินและสิ่งของมาช่วยเหลือ จึงร่วมกัน 3 หมู่บ้าน ระหว่างบ้านตาจัน บ้านหนองกระบือและบ้านตานี และนักเรียนโรงเรียนบ้านตานี เดินสายออกรับบริจาค ข้าวสาร อาหารแห้ง และเงินสด เพิ่มเติม จากประชาชนหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง และได้รับบริจาคทั้งข้าวสาร ไข่เป็ด ไข่ไก่ และเงินสด กว่า 57,000 บาท เพื่อเป็นทุนสำรอง สนับสนุนอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านตานี

นักเรียน-ชาวบ้านสุรินทร์ สุดทนผ.อ.อมเงินหาย ! เดินรับบริจาคค่าอาหารกลางวัน [คลิป]

ขณะที่การสอบสวนข้อเท็จจริง ทางคณะกรรมการสถานศึกษา ซึ่งมีนายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท นางภานิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการ สพป.สุรินทร์ เขต 3 และนางวิมลมาลย์ รินไธสง ศึกษาธิการจังหวัดสุรินทร์ พร้อม รองผู้อำนวยการสพป. เขต 3 ลงพื้นที่ที่โรงเรียนบ้านตานี ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ หารือร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านตานี เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียน เบื้องต้น สพป. เขต 3 ได้มอบเงินจำนวน 2 หมื่นบาท ภาคเอกชนอีก 3 หมื่นบาท เพื่อไว้เป็นทุนในการจัดหาอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน ซึ่งจะช่วยได้ประมาณ 50 วัน และมอบให้รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน ดำเนินการเรื่องบัญชี นอกจากนี้ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ร่วมตรวจสอบบัญชีการเบิกจ่ายที่ผ่านมาด้วย ส่วนเรื่องวินัย ทางสพป. เขต 3 ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกับนายภักดิศัย ชูสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตานี แล้ว และได้รายงานไปยัง เลขา.กพฐ และผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ทราบแล้ว ซึ่งการสอบสวนข้อเท็จจริงคาดว่าไม่เกิน 19 มิถุนายนนี้ จะทราบผล ถ้าผิดจริงก็จะตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป โดยมีโทษถึงขั้นไล่ออกหรือปลดออกจากราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด