พายุปาบึกสงบ!! เต่ามะเฟือง แห่วางไข่อีกครั้ง คาดมีมากถึง 112 ฟอง [คลิป]

08 ม.ค. 2562 เวลา 6:46 น.

เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา

วันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2562 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า พายุโซนร้อนปาบึกที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 5 ม.ค.ที่ผ่านมา เคลื่อนที่เป็นวงกว้างทั้งอ่าวไทยและอันดามัน ได้สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเลหายากเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลกระทบจากอิทธิพลของพายุดังกล่าวไม่ได้เล่นงานแค่บ้านเรือนของประชาชนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสัตว์ใต้ท้องทะเลที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน หลังจากสถานการณ์ดังกล่าวเงียบสงบทรัพยากรธรรมชาติกลับคืนสู่สภาวะปกติ จึงทำให้ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง รวมถึงสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินในบริเวณพื้นที่ต่างๆ ที่อุดมสมบูรณ์ และในวันนี้เวลา 00.35 น. เจ้าหน้าที่ผู้อยู่เวรเฝ้าระวังฯ นำโดยสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล (อสทล.) และฐานทัพเรือพังงา ร่วมปฏิบัติงานเดินลาดตระเวนการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟือง (เดินเต่า) พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง จำนวน 1 รัง ห่างจากจุดวางไข่เดิม (หาดคึกคัก) ไปทางทิศเหนือประมาณ 430 เมตร ตรวจวัดร่องรอยขนาดความกว้างของใบพาย 165 ซม. ช่วงลำตัวกว้าง 92 ซม.

นายประถม รัสมี ผู้อำนวยสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 จึงทำการแจ้งข้อมูลให้นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน รับทราบและพิจารณาเพื่อให้แนวทางในการปฏิบัติ ซึ่งความเห็นโดยสรุปให้ทำการย้ายไข่เต่านำไปเพาะฟักที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก จังหวัดพังงา จึงดำเนินการขุดพบไข่เต่าทั้งหมด 112 ฟอง เป็นไข่สมบูรณ์ 64 ฟอง และเป็นไข่ไม่สมบูรณ์ (ไข่ลม) 48 ฟอง และได้ทำการเคลื่อนย้ายนำมาขุดหลุมฟักใหม่บริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคักต่อไป

เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา