เผาไร่อ้อย-ป่า ทำจังหวัดเลยวิกฤตอากาศ "ด่านซ้าย" คลุมทั่วอำเภอในรอบ 20 ปี

10 ก.พ. 2562 เวลา 7:16 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากสภาพอากาศทั่วจังหวัดเลย มีหมอกควันเต็มท้องฟ้า จากการเผาป่าและเผาไร่อ้อย จนค่าฝุ่นละอองเกินกว่า 158 AQI อยู่สีแดง จากเว็บไซต์ www.airvisual.com เว็บไซต์ที่เฝ้าติดตามสภาพอากาศ จนมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของชาวบ้าน จนแสบตา แสบคอ และระเคืองผิวหนัง จนต้องหาผ้าอนามัยมาปิดปากเพื่อบรรเทาจากการสูดดมหมอกควันจากการเผาป่า เผาไร่อ้อย โดยเฉพาะที่อำเภอด่านซ้าย มีหมอกควันปกคลุมทั่วเมืองเป็นหมอกควันสีขาวเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะที่จุดชมวิวที่มีความสูงประมาณ 1-2 กม. นทท.สามารถมองเห็นอำเภอด่านซ้าย และวัดป่าเนรมิตวิปัสสนาที่ตั้งอยู่เนินเขา ในเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย อย่างชัดเจน มา 2-3 วันนี้มีหมอกควันเต็มท้องฟ้าไม่สามารถเห็นได้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นางสาววรนุช ยศพิมพ์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านหนามแท่ง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย เผยว่า ปีนี้มีหมอกควันเยอะกว่าปีที่แล้ว เพราะนี่เพิ่งเริ่มเท่านั้น ทำให้สุขภาพไม่ดี แสบตา หายใจไม่ออก ทุกๆปีที่ผ่านมาหมอกควันไม่เยอะขนาดนี้ นี้เพียงเริ่มต้นก็หนักแล้ว หรือว่าเกี่ยวกับสภาพอากาศ จะเปลี่ยนแปลงเหมือนกับที่กรุงเทพ ส่วนสาเหตุหนึ่งมาจากการเผาป่า มีการเผาป่าเยอะมาก ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเผาเพื่อหาของป่า เพราะว่ามันจะง่ายต่อการหาของป่า บางทีชาวบ้านก็เข้าป่าทิ้งก้นบุหรี่จนเกิดไฟป่าขึ้น ทางการก็มีประกาศให้ชาวบ้านไม่ให้เผาป่าและช่วยกันดูแล แต่ชาวบ้านบางคนก็ไม่ฟังและไม่กลัว ท่าทางการสามารถจับผู้ที่เผาป่าได้และดำเนินคดีให้หนักเป็นตัวอย่าง ชาวบ้านรายอื่นจะได้กลัวไม่กล้าเผาป่า ส่วนหมอกควันในรอบ 20 ปี ปีนี้มีหมอกควันหนักที่สุด ขนาดนี้พี่เพิ่งเริ่มต้นเข้าฤดูร้อนหรือช่วงแล้ง ยังมีสภาพอากาศอย่างนี้เลย หมอกเยอะควันเยอะแสบตา ก็อยากขอให้ช่วยกันหยุดเผาป่าและช่วยกันดูแล เมื่อเกิดไฟป่าที่ไหนก็แจ้ง จนท.มาดับ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขณะเดียวกันที่ อ.ภูกระดึง อ.หนองหิน อ.ผาขาว อ.เอราวัณ และ อ.วังสะพุง จ.เลย ที่มีพื้นที่ปลูกอ้อยมากที่สุดในจังหวัดเลย ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากหมอกควันและหิมะดำจากการเผาไร่อ้อยทุกวัน จนแสบตา แสบจมูก หายใจไม่คล่อง สุขภาพเริ่มแย่ลง โดยเฉพาะโรงเรียน และโรงพยาบาล ที่มีเด็กเล็ก ผู้ป่วย ต้องสวมใส่ผ้าอนามัยเพื่อปกป้องหมอกควัน และไม่จำเป็นไม่ออกจากบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด