ข่าวพายุโพดุล จนท.เร่งช่วยเหลือ 10 ชุมชน บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นหลังน้ำลด

01 ก.ย. 2562 เวลา 5:20 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวล่าสุดสถานการณ์ พายุโพดุล ถล่มชุมชน บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จนเกิดน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 40 ปี ด้านเจ้าหน้าที่และจิตอาสาระดมกำลังช่วยเหลือ 10 ชุมชน หลังน้ำลด ชาวบ้านยังต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน บอกว่าเป็นห่วงอยากกลับไปอยู่บ้าน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2562 ที่หน้าโรงเรียนกรุณาศึกษา ทางอำเภอบ้านไผ่ ได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่นโดยมีการตั้งเต็นท์รับบริจาคของใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง หน่วยปฐมพยาบาล หน่วยรับเรื่องขอความช่วยเหลือ และโรงครัวพระราชทาน โดยมีประชาชนเดินทางมาแจ้งความจำนงค์ขอรับการช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายธนวัฒน์ ถาวรวิริยะกูลกรรมการบริหารงานกู้ภัย หน่วยกู้ภัยพุทธญาณ สมาคมบ้านไผ่ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำหลังพายุโพดุลถล่มเข้าสู่ภาวะปกติตั้งแต่เวลา 20.00 น.วานนี้ สถานการณ์ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดสำรวจความเสียหาย ตั้งแต่ช่วงเช้า พบว่ามีหลายชุมชนได้รับความเสียหายหนัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำที่สุดของอำเภอ ทำให้มีน้ำท่วมสูงเกิน 2 เมตร เช่น ชุมชนศาลเจ้าชุมชนวัดโพธิ์ ชุมชนสะพานขาว เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำทำให้น้ำท่วมสูง 1-2 เมตร การช่วยเหลือเบื้องต้นทางอำเภอและป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน โดยจะเร่งทำความสะอาด เพื่อให้กลับไปพักอาศัยได้และจ่ายกระแสไฟฟ้าได้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่จากพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น กรมอุทยาน ซึ่งประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติภูเวียง อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานแห่งชาติภูผาม่านและสำนักจัดการต้นน้ำภูเวียงได้นำเจ้าหน้าที่ 40 นายเข้ามาช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของให้กับชาวบ้านในวันนี้ ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า ที่ชุมชนศาลเจ้า น้ำลดระดับลงแล้ว จึงได้ออกมาซื้ออุปกรณ์ ทำความสะอาด อย่างไม้กวาดทางมะพร้าว ไม้ถูพื้น เร่งไปทำความสะอาดบ้าน เพราะเป็นห่วงบ้านและทรัพย์สิน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นอกจากนี้ทางอำเภอบ้านไผ่ได้จัดศูนย์​พักพิง​ กระจาย 10 จุด คือ

1.รร.กรุณา​ศึกษา​ (กองอำนวยการ)

2.เทศบาลเมืองบ้านไผ่​ 3 คน

3.รร.แสงทอง​ 100คน

4.สนง.ไร่ยาสูบ​ 3 คน

5.ศูนย์​สุขภาพชุมชนโนนสว่าง​ 300​ คน

6.รร.ยิ่งยง​ 40​ คน

7.วัดจันทรประสิทธิ์​ 70​ คน

8.สถานีดับเพลิงย่อย​ (มิตรภาพ)​100 คน

9.สะพานไฮเวย์17คน

10.วัดสุมนามัย​40คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด