"ลูกประฉาบน้ำตาล" แปรรูปผลไม้ท้องถิ่นภาคใต้ให้เป็นขนมขบเคี้ยวรสชาติหวานมัน

02 ก.ย. 2562 เวลา 5:47 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เกษตรกรชาวอำเภอห้วยยอด จ.ตรัง นำผลไม้พื้นถิ่นที่มีเฉพาะในภาคใต้และหากินได้เพียงปีละ 1 ครั้ง ระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน มาแปรรูปเป็น "ลูกประฉาบน้ำตาลและโรยเกลือ" ส่งขายทางออนไลน์ ได้การตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เกษตรกรชาว ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นำ "ลูกประ" ซึ่งเป็นผลไม้พื้นถิ่นที่มีเฉพาะในภาคใต้ ลำต้นสูงใหญ่ พบมากแถบที่ราบเชิงเขาและชอบอากาศร้อนชื้น 1 ปีจะมีลูกให้กินเพียง 1 ครั้ง ระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายนเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านแห่กันไปเก็บลูกประ ซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกยางพารา เมื่อแกะออกมาจากฟักจะพบเป็นเม็ดยาวรี นำไปต้มหรือดองก่อนรับประทาน หรือนำมาปรุงอาหารจะมีรสชาติหวานมัน อมเปรี้ยวนิดหน่อย แต่หากนำมาทอดโรยเกลือหรือฉาบน้ำตาล รสชาติจะคล้ายกับถั่วอัลมอนด์และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งราคาถูกกว่ามาก สามารถนำมาใช้ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ผสมไอศกรีม ขนมหวานและอีกสารพัดเมนู

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

น.ส. ภัทรา ดับพันธ์ ได้รับซื้อลูกประมาจากชาวบ้านในตำบลน้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท เมื่อแปรรูปแล้วจะสามารถขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท โดยแบ่งเป็นกระปุกๆ ละ 50-150 บาท แล้วแต่ลูกค้า จำหน่ายทางออนไลน์ทั่วประเทศ โดยมียอดสั่งจองวันละไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม และขายมากว่า 10 ปี แต่เพิ่งมาแปรรูปเป็นลูกประฉาบน้ำตาลเมื่อปี 2559 และจะมีการต่อยอดแปรรูปลูกประให้หลากหลายมากขึ้น ทั้งไอศกรีม น้ำพริกลูกประ ลูกประ 3 รสและอื่นๆ ซึ่งที่ผ่านมาสร้างรายได้ในช่วง 2 เดือนนี้ของแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเกษตรกรผู้แปรรูปลูกประใน อ.ห้วยยอดกล่าวว่า รับซื้อมาจากชาวบ้านและได้ดูการแปรรูปมะม่วงหิมพานต์ จึงคิดว่ารสชาติเหมือนกันและคนส่วนมากใช้วิธีดองลูกประ ตนจึงแปรรูปเป็นโรยเกลือและฉาบน้ำตาลตั้งแต่ปี 2559 นอกจากนี้ยังเริ่มปลูกมา 2 ปี ลูกประอายุ 7-8 ปี จึงจะได้ผลผลิตและอยากจะทำน้ำพริกลูกประ แกงไตปลาและแกงกะทิเพิ่มเติมอีกด้วย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th