จับไต้ก๋งเรือประมงไทย สั่งล่า “โลมา” ทำเนื้อแดดเดียว ปรับ 3 ล้านบาท คุก 2ปี

02 ก.ย. 2562 เวลา 8:49 น.

จับแล้วไต้ก๋งเรือประมงไทย พร้อมผู้ช่วย ล่า "โลมา" ทำเนื้อแดดเดียว ตำรวจตั้งข้อหา พ.ร.ก.การประมงฯ โทษปรับตั้งแต่ 3 แสนบาท ถึง 3 ล้านบาท หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี

จากกรณีเมื่อวันที่ 14-15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่มีการเผยแพร่คลิปภาพวีดิโอเรือประมงและคนงานในเรือจับ "โลมา" ที่ติดอวนกว่า 30 ตัว ขึ้นจากมหาสมุทร บริเวณน่านน้ำประเทศมาเลเซีย ทำให้โลมาบางตัวหลังหักและตาย โดยในคลิปมีการใช้ภาษาไทยสื่อสารกันบนเรือ ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

จนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เร่งตรวจสอบจนทราบว่า เรือประมงที่ก่อเหตุคือ เรือประมง “ส.พรเทพนาวี 9 ” ซึ่งถูกระบุว่าขายให้กับนายทุนชาวมาเลเซียไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน พร้อมเปลี่ยนเป็นเรือสัญชาติมาเลเซีย และคาดว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น “KNF 7779”

ล่าสุด วันนี้ 2 กันยายน 2562 พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.กมค.ในฐานะประธานอนุกรรมการตรวจสอบ และติดตามการบังคับใช้กฎหมาย ศูนย์บัญชาการการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เปิดเผยว่า นายธนัญชัย หรือไต้หาร มิ่งมิตร อายุ 56 ปี ไต้เรือลำที่เกิดเหตุ และอีกคนคือนายสันติ หรือไต้ติ บัวผุด อายุ 49 ปี ผู้ช่วย ได้เดินทางเข้ามาพบตำรวจตามหมายเรียกแล้ว

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า ในชั้นสอบสวนนายธนัญชัย รับสารภาพว่า เป็นไต้ก๋งลำที่เกิดเหตุจริง  ส่วนนายสันติ เป็นผู้ช่วยไต๋เรือ โดยทั้งคู่เป็นผู้สั่งการให้คนงานในเรือลำดังกล่าว เอาโลมาที่ติดอวนจำนวน 30 ตัว ขึ้นมาบนเรือจริง หลังจากนำขึ้นมาแล้วได้นำมาทำอาหาร ประมาณ 4 ตัว เป็นเนื้อแดดเดียว ส่วนโลมาที่เหลือได้โยนทิ้งลงทะเลไป

ทั้งนี้ ตำรวจแจ้งข้อหา ผิดตามพ.ร.กประมงมาตรา 66 "ห้ามมิให้ผู้ใดจับสัตว์น้ำชนิดที่เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์น้ำที่ยากและใกล้สูญพันธ์" มาตรา 145 "ระวางโทษปรับตั้งแต่ 300,000 บาท ถึง 3,000,000 บาท" และมาตรา 8 ซึ่งเป็นอนุสัญญาเกี่ยวกับการอนุรักษ์และจัดการประมงที่ประเทศไทยเป็นภาคีสมาชิก ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ยังระบุว่า แม้การกระทำความผิดจะเกิดขึ้นนอกอาณาจักรไทย แต่สามารถดำเนินคดีกับคนไทยที่ก่อเหตุได้ทั่วโลก

ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้พนักงานสอบสวนจะต้องส่งเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการเปรียบเทียบตาม พ.ร.ก.การประมงฯ เพื่อดำเนินการพิจารณาเปรียบเทียบผู้ต้องหาทั้งสองตามกฎหมายต่อไป ซึ่งหากผู้ต้องหาไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ จะต้องถูกกักขัง ไม่เกิน 2 ปี

จับแล้วไต้ก๋งเรือประมงไทย พร้อมผู้ช่วย ล่า

จับแล้วไต้ก๋งเรือประมงไทย พร้อมผู้ช่วย ล่า

จับแล้วไต้ก๋งเรือประมงไทย พร้อมผู้ช่วย ล่า