"มาดามเดียร์" ชวนปชช.-ผู้เชี่ยวชาญ เสนอแนวทาง แก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน

02 ก.ย. 2562 เวลา 8:41 น.

"มาดามเดียร์" ชวนทุกคน ระดมความคิดหาแนวทาง แก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน เผย ประทับใจน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ยืนยันอยู่ช่วยชาวบ้าน ที่ จ.ขอนแก่นต่อหลังหายดี

น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บ้านไผ่ จังหวัด ขอนแก่น โดยเผยว่า อ. บ้านไผ่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์พายุโพดุลอย่างหนัก บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำหลาก

นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมพี่ๆหน่วยกู้ภัยที่ได้รับอุบัติเหตุจากการช่วยเหลือชาวบ้านที่โรงพยาบาล แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดก็คือเมื่อถามว่าหลังพักฟื้นเสร็จพี่ๆจะเดินทางกลับเลยหรือเปล่า กลับได้รับคำตอบที่ทำให้ประทับใจว่า..."ยังไม่กลับครับ ผมจะกลับไปช่วยชาวบ้านต่อ" ทำให้เห็นถึงความน่ารัก น้ำใจคนไทยที่ยังคงหล่อเลี้ยง ร่วมดูแลกันโดยเสมอมา

น.ส.วทันยา กล่าวด้วยว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นางเบญจพร ชาครานนท์ ซึ่งถือเป็นผู้หญิงเก่ง และท่านได้ให้คำแนะนำที่ดีมากๆเลยว่า นอกจากการช่วยเหลือชาวบ้านในระยะเร่งด่วนโดยการบริจาคสิ่งของที่จำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น เราควรจะหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืนด้วย เพราะประเทศไทยเราเป็นเมืองน้ำ ภูมิภาค หลายๆส่วนในประเทศต้องพบเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นเราน่าจะหาวิธีปรับภูมิทัศน์ หรือตั้งที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับธรรมชาติ เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เป็นพื้นที่น้ำไหลผ่าน ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านก็ปรับบ้านเรือนให้ยกใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมเข้าสู่บ้านเรือน หรือถ้าบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ในที่ลุ่มต่ำ ก็น่าจะหาวิธีการอพยพบ้านเรือนของชาวบ้านออกจากพื้นที่ดังกล่าวเพราะเนื่องจากสภาพพื้นที่โดยธรรมชาติเป็นที่รับน้ำ

ดังนั้นจากการลงพื้นที่มา ตนจึงอยากชวนผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้เชี่ยวชาญ และคนที่มีไอเดียดีๆ ที่อยากร่วมแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน มาร่วมกันช่วยพัฒนาและแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน สามารถติดต่อมาทางอินบ็อกซ์ เฟซบุ๊ค แฟนเพจ "เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด