ไอเดียแจ่ม! นายก อบต.ถ้ำสิงห์ แปรรูปทุเรียนสุกราคาต่ำเป็น "ทุเรียนสุกอบแห้ง" เพิ่มมูลค่า

06 ก.ย. 2562 เวลา 3:00 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ คิดค้นนวัตกรรมใหม่เตรียมการล่วงหน้า แปรรูปทุเรียนสุกที่ราคาตกต่ำเป็นทุเรียนสุกอบแห้ง เพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรและรองรับหากเกิดสินค้าล้นตลาดในอนาคต

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายนิคม ศิลปศร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร เผยว่าตำบลถ้ำสิงห์เป็นตำบลที่มีการปลูกทุเรียนกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นก้านยาว และหมอนทอง ซึ่งในอนาคตห่วงว่าจะเกิดปัญหาเดียวกับกาแฟที่มีการปลูกมากไม่แพ้ทุเรียน คือปัญหากาแฟล้นตลาด ราคาตกต่ำ เพราะชาวสวนได้โค่นกาแฟแล้วแห่มาปลูกทุเรียนกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าภาคไหนๆ จังหวัดไหนๆ ก็ปลูกได้ เป็นนิสัยของเกษตรกรไทยที่เมื่อพืชผลทางการเกษตรตัวไหนราคาแพงก็จะแห่กันไปปลูกชนิดนั้น

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายนิคม ศิลปศร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์

ในช่วงนี้ผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เป็นไปตามคาดการณ์ไว้ ชาวสวนถูกกดราคา ทุเรียนสุกไม่เกิน 80% เหลือเพียงกิโลกรัมละ 70-75 บาท แต่หากทุเรียนสุกเกิน 80% จะเหลือเพียง 20 บาท ทำให้ชาวสวนต้องนำทุเรียนสุก มาแกะเอาเนื้อเพื่อกวนเป็นทุเรียนกวนขาย แต่ตนเองคิดว่าทุเรียนน่าจะทำได้มากกว่าการกวน จึงได้ทดลองนำทุเรียนมาแปรรูปด้วยการอบแห้งดู โดยนำเครื่องอบความร้อนที่มีอยู่ มาลองทำดู โดยมุ่งหวังว่าจะน่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาและช่วยชาวสวนทุเรียนได้อีกทางหนึ่ง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ในระยะแรกที่ทดลองยอมรับว่าลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง จนในที่สุดก็มาลงตัวกับสูตรสำเร็จ คือการเอาทุเรียนสุกแกะแล้วเอาเมล็ดออก แล้วนำมาตีด้วยเครื่องตีแป้งโดยใส่เกลือลงไปเป็นส่วนผสมเล็กน้อย เพื่อยืดอายุของอาหาร การตีเนื้อทุเรียนเพื่อให้เนื้อทุเรียนเป็นเนื้อเดียวกันคล้ายกับเนื้อครีม หลังจากนั้นเอาใส่ถุงในรูปแบบของกรวยเพื่อบีบลงในถาดเป็นชิ้นเล็กๆ ลักษณะคล้ายคุกกี้ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำเข้าตู้อบลมร้อนในอุณหภูมิ 86 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 10 ชั่วโมง ก็จะได้ทุเรียนอบแห้ง รสชาติหวานมันธรรมชาติ เนื้อเหนียวหนึบคล้ายกล้วยกวน แต่คงความหอมของกลิ่นทุเรียน แต่ไม่รุนแรงเหมือนสุก หลังเสร็จเรียบร้อยก็แพ็คใส่กล่อง เพื่อไม่ให้ทุเรียนที่อบแล้วได้รับความชื้นจากภายนอก

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ปริมาณเนื้อทุเรียนสุก 5.5 กิโลกรัม จะทำเป็นทุเรียนอบแห้งได้ 2 กิโลกรัม และหากใครสนใจอยากลองรับประทานทุเรียนอบแห้งที่ใช้เนื้อทุเรียนร้อยเปอร์เซ็น สามารถมาลองชิมได้ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟถ้ำสิงห์ สถานที่ตั้ง 18 หมู่ 1 ตำบลถ้ำสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร หรือร้านกาแฟถ้ำสิงห์ทุกสาขา

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด