"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" จัดพิธีบวงสรวง ร.5 ย้ำใช้เงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวน้ำท่วม

21 ก.ย. 2562 เวลา 4:30 น.

"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" และมูลนิธิร่วมกตัญญู จัดพิธีบวงสรวง ร.5 ยืนยันใช้เงินส่วนตัวรวมกับพรรคพวกมูลนิธิ ย้ำทำมากว่า 20 ปี ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งเกี่ยวกับเงินบริจาคน้ำท่วม ปัดกระแสข่าวรัฐบาลทาบทามโอนเงินบริจาคไปสมไม่เป็นความจริง

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 20 กันยายน 2562 มูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้จัดพิธีบวงสรวงสักการะต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จพระปิยมหาราช ครบรอบ 166 ปี

ซึ่งในปีนี้ได้ย้ายมาจัดพิธีบวงสรวงสักการะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ  ซึ่งนักแสดงชื่อดังเป็นผู้ริเริ่มจัดพิธีบวงสรวงอย่างต่อเนื่องมากว่า 28 ปี

โดยในพิธีจะมีการถวายเค้กยักษ์ขนาด 569 ปอนด์ พร้อมจัดวางเครื่องสักการะและบายศรีในรูปแบบต่างๆอย่างครบเครื่อง เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงประกาศเลิกทาสและพัฒนาด้านต่างๆของประเทศไทย รวมทั้งการนำเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาและทำให้ประเทศไทยได้เทียบเท่ากับประเทศอื่นๆได้จนถึงทุกวันนี้

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ กล่าวว่า  การจัดพิธีบวงสรวงสักการะต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 จัดมาตั้งแต่ปี 2534 จนมาถึงวันนี้ก็ 27 ปีแล้ว จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทำคุณงามความดีไว้กับพี่น้องประชาชนชาวไทยไว้อย่างมากมายมหาสาน และในปีนี้พระองค์ท่านก็ครบรอบ 166 ปี วันนี้ก็ถือเป็นวันที่ดีมาก ๆ  คือวันที่ 20 กันยายน ของทุกปี เพราะเราจะรำลึกถึงวันที่พระองค์ท่านทรงสวรรคต คือวันที่ 23 ตุลาคม น้อยคนมากที่จะรู้จักวันที่พระองค์ท่านทรงพระราชสมภพคือวันนี้ที่ 20 กันยายน

ส่วนกระแสข่าวว่าการจัดงานในครั้งนี้ อาจจะไปเกี่ยวข้องกับเงินที่ร่วมบริจาคช่วยน้ำท่วมมาหรือไม่นั้น นักแสดงชื่อดังยืนยันว่าไม่มีและไม่ใช้เลย สิ่งนี้ตนจัดมา 20 กว่าปี ก็จัดด้วยเงินส่วนตัวด้วยกำลังของมูลนิธิร่วมกตัญญู และก็เงินของเพื่อนฝูงที่มาร่วมมาช่วยกันหลาย ๆ คน หลาย ๆ หน่วยงานก็มาช่วยเราจัดกันได้ ไม่จำเป็นต้องไปเอาเงินของคนที่เขาช่วยน้ำท่วมมายุ่งเกี่ยว เราแยกกันคนละส่วน ไม่เกี่ยวข้องเลย

"แม้แต่ค่าใช้จ่ายที่ทีมงานเราเดินทางไปช่วยที่จังหวัดอุบลราชธานี ทุกสิ่งทุกอย่างเราก็ไม่เคยเอาเงินส่วนของน้ำท่วมมาเป็นค่าใช้จ่ายอะไรตรงนี้ เราใช้เงินของตัวเอง เราใช้เงินของมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งเป็นเงินส่วนกลางที่มูลนิธิร่วมกตัญญูต้องนำมาช่วยอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องไปเอาตรงนั้นเลย คือเงินส่วนนั้นเราจัดช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบอุทกภัยอย่างเดียวเลย จะไม่มีอะไรมาปะปน หรือมายุ่งเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว หรือนำมาใช้ในองค์กรของเราแต่อย่างไร ตนขอยืนยันว่าไม่มีแน่นอน"

ส่วนในเรื่องที่มีผู้ใหญ่ทาบทามมาว่าให้โอนเงินที่รับบริจาคมา โอนไปสมทบกับรัฐบาลนั้น ตรงนี้ตนขอยืนยันว่าไม่มีฝ่ายรัฐบาลหรือผู้ใหญ่คนไหนติดต่อมาแต่อย่างไร ตนยืนยันได้และสาบานได้ว่าไม่มีใครติดต่อมาเลย ถึงแม้ว่าจะมีด้วยความเคารพ ผมเองก็คิดว่าเงินก้อนนี้เป็นเงินของพี่น้องประชาชนที่บริสุทธิ์ใจ มอบให้เอาไปช่วยพี่น้องประชาชนที่จังหวัดอุบลราชธานีและภาคอีสาน ที่ถูกน้ำท่วมบริเวณนั้น

"ถ้าผมเอาเงินก้อนนั้น ไปให้ตามวัตถุประสงค์ของเขา ผมคนเดียวครับที่จะโดน ต่อไปพี่น้องประชานก็ไม่มีความเชื่อถืออีก เพราะฉะนั้นจะทำให้เงินก้อนนี้เกิดประโยชน์สูงสุด และจะดูแลอย่างโปร่งใสที่สุด ขอรับรองและเชื่อใจ เงินที่ได้รับบริจาคมาตนจะส่งให้ถึงมือผู้ที่เดือดร้อนทุกบาททุกสตางค์ ไม่ให้ตกหล่นแม้แต่ครอบครัวเดียว"

นอกจากนี้ นักแสดงชื่อดังยังบอกอีกว่า อนาคตข้างหน้าถ้ามีเงินเหลือสักก้อนหนึ่ง หลังจากแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนไปหมดแล้ว เหลือสัก 20-30 ล้าน กะว่าจะสร้างเป็นอนุสรณ์ของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ในการที่ร่วมมือช่วยแรงใจมามอบให้กับพี่น้อง อาจจะสร้างเป็นโรงพยาบาลสักหลังหนึ่ง สร้างเป็นโรงเรียนสักหลังหนึ่งหรือจะเป็นวัด ก็แล้วแต่ว่าเราจะลงมติกันว่าเราจะทำอะไรไว้ เพราะว่าตนคงไม่เอ่เงินที่เหลือ ไปมอบให้กับทางโน้น มอบให้กับทางนี้ เราทำอย่างนี้ดีกว่า ทุกคนจะได้ใช้เป็นประโยชน์ส่วนรวม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด