สงขลาเริ่มแล้ว! เทศกาลกินเจ ผู้ถือศีล-กินเจแห่รับเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9

28 ก.ย. 2562 เวลา 5:33 น.

เทศกาลกินเจ เริ่มแล้ววันนี้ ผู้ถือศีล-กินเจ ในจ.สงขลา ร่วมทำพิธีรับเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่เดินทางจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณ ในช่วงถือศีล-กินเจ 9 วัน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ก.ย. 2562 ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา พระภิกษุปานชัย เถี่ยนหงือ เจ้าอาวาสและพระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีล-กินเจ ได้เดินทางมาทำพิธีรับเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9

ตามความเชื่อว่า เทพเจ้าจะเดินทางมาจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล เพื่ออัญเชิญไปเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม หาดใหญ่ ในระยะเวลา 9 วัน  ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562

เทศกาลกินเจ เริ่มแล้ววันนี้  ผู้ถือศีล-กินเจ ในจ.สงขลา ร่วมทำพิธีรับเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่เดินทางจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณ ในช่วงถือศีล-กินเจ 9 วัน

โดยในวันนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนที่เข้าร่วมในเทศกาลถือศีลกินเจจะเริ่มกินอาหารเจ เพื่อเป็นการล้างท้อง ก่อนจะเริ่มกินเจมื้อแรกในเช้าวันพรุ่งนี้ นอกจากจะมีการถือศีลกินเจแล้ว พระในวัดถาวรวรารามก็จะทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจตลอดระยะเวลา 9 วัน สำหรับพิธีส่งเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 จะทำการส่งในวันที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 22.00 น. ที่บริเวณทะเลสาบสงขลา

เทศกาลกินเจ เริ่มแล้ววันนี้  ผู้ถือศีล-กินเจ ในจ.สงขลา ร่วมทำพิธีรับเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่เดินทางจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณ ในช่วงถือศีล-กินเจ 9 วัน

สำหรับตำนานการกินเจนั้น เชื่อกันว่าเป็นการสักการะพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ในพิธีกรรมนี้ สาธุชนจึงงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต หันมาบำเพ็ญศีล โดยการตั้งปณิธานในการกินเจ งดเว้นอาหารคาว เพื่อเป็นการสมาทานศีล 2 ประการ คือ เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน, เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเลือดของตน , เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเนื้อของตน

ความหมายของการกินเจ จึงหมายถึงการรักษาศีล ปฏิบัติธรรมทั้งกาย วาจา และใจ ไม่ใช่หมายความเพียงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์เท่านั้น การปฏิบัติธรรมร่วมไปด้วยรวมทั้งการนุ่งขาวห่มขาวเพื่อความบริสุทธิ์ จึงจะครบเป็น "การถือศีล-กินเจ" อย่างแท้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด