"เหวนรก" ความงามแห่งขุนเขา สู่สุสานแห่งช้างป่าตกเหว

08 ต.ค. 2562 เวลา 10:58 น.

ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง

น้ำตกเหวนรก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทางด้านอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดของอุทยานฯ สายน้ำที่ไหลตกลงจากผา เรียกได้ว่าสูงดิ่งชันราว 90 องศา เป็น 3 ชั้นใหญ่ๆ ด้วยกัน โดยชั้นแรกมีความสูงประมาณ 60 เมตร และไหลลงไปสู่ผาน้ำตกชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 มีความสูงรวมกันกว่า 100 เมตร ตกลงสู่หุบธารที่ขนาบด้วยผาสูงชันรูปตัว V ความสูงชัน ของผาน้ำตกกับปริมาณของน้ำมากมายมหาศาล ทำให้สายน้ำไหลตกลงกระทบแผ่นผาเบื้องล่าง เกิดเสียงดังสนั่น ก้องไปทั้งหุบเขา และเกิดละอองไอลอยคลุมไปทั่วบริเวณนั้น ดูลึกลับน่าเกรงขาม จนผู้คนขนานนามว่า "น้ำตกเหวนรก"

ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง

ย้อนอดีตแห่งความสูญเสีย "ช้างป่าตกเหว"

ปี 2529 เดือนกันยายน เกิดเหตุโศกนาฎกรรมที่คาดไม่ถึง เมื่อมีนักท่องเที่ยวแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าพบซากช้าง 1 ตัว นอนตายอยู่ที่้น้ำตกเหวนรก เจ้าหน้าที่ได้รุดไปที่เกิดเหตุพบช้างพลายตัวหนึ่งนอนตายติดโขดหินแช่น้ำอยู่ ระหว่างชั้นแรกกับขั้นที่ 2

ปี 2530 เดือนตุลาคม พบช้างป่าตกเหว ตาย 4 ตัว เป็นแม่ช้าง 2 ตัว ตอนนั้นมีลูกช้างตกหน้าผา กำลังพยายามสู้กับกระแสน้ำที่เชี่ยวเพื่อหนีตาย แต่เนื่องจากตอนนั้นไม่มีใครสามารถช่วยได้ เพราะไม่มีเครื่องมือ ในที่สุดลูกช้างหมดแรง และถูกกระแสน้ำพัดตกตายไป

ปี 2531 มีช้างป่าตกเหวนรกช่วงน้ำตกชั้นที่ 1 อีก 2 ตัว และพัดเอาซากช้างจมหาย และตกลงไปถึงน้ำตกชั้น 3 ซึ่งไม่มีใครลงไปได้ เพราะระดับน้ำลึกกว่า 200 เมตร

ปี 2535 ช่วงค่ำของวันที่ 3 สิงหาคม มีช้างหลายตัวตกลงไป พบว่า มีลูกช้างตกน้ำตายที่บริเวณชั้น 2 ของน้ำตก คาดว่า ตกลงมาจากบนหน้าผาของน้ำตก โดยมีช้างตกลงมา 3 ตัว ตายไปแล้ว 2 ตัว อีกตัวหนึ่งยังไม่ตาย แต่ได้รับบาดเจ็บ ถูกน้ำซัดขึ้นไปอยู่บนโขดหินกลางน้ำตก ซึ่งเป็นที่แคบมากอยู่ได้เพียงกลับตัวได้ โดยมีแม่ช้างและลูกช้างอีกตัวหนึ่งพยายามจะลงไปช่วยลูกของมัน แต่ลงไปไม่ได้ ได้แต่ส่งเสียงร้องลั่นป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถลงไปช่วยเหลือได้ และต้องรอฟ้าสว่าง ขณะที่การช่วยเหลือได้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน มีกำลังทหารสมทบกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ระดมเครื่องมือไต่เขาลงไป และมีเฮลิคอปเตอร์บินให้การสนับสนุน แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะหน้าผาของน้ำตกลื่นและลาดชัน

ต่อมา เวลาประมาณ 10.00 น. เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจเกิดขึ้นอีก แม่ช้างได้ตัดสินใจลงไปช่วยลูกของมันที่รอความช่วยเหลืออยู่บนโขดหิน แต่น้ำตกไหลแรงมาก แม่ช้างไม่สามารถทัดทานแรงน้ำได้ จึงไหลไปตามแรงน้ำตกและหล่นลงไปในน้ำตกชั้นที่ 3 ซึ่งทั้งลึกและเชี่ยวมากกว่าชั้นแรก ส่วนลูกน้อยที่ติดตามแม่ของมันอีกตัวหนึ่ง เมื่อเห็นแม่ของมันลงไปในน้ำ จึงกระโดดตามลงไปด้วย จึงตกหน้าผาไปทั้งคู่ รวมช้างโขลงนี้เสียชีวิตไปแล้ว 4 ตัว เป็นแม่ช้าง 1 ตัว ลูกช้าง 3 ตัว

เช้ามืดวันที่ 5 ส.ค. พบว่า ลูกช้างตัวที่ติดโขดหิน และแม่ช้างได้ลงไปช่วย เสียชีวิตแล้ว ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว ได้ไปสำรวจบริเวณต้นน้ำตกชั้นที่ 3 ได้พบศพลูกช้างเพิ่มเติมอีก 2 ตัว เป็นช้างอายุ 2 ขวบกว่า 1 ตัว และอายุขวบกว่า อีก 1 ตัว ทั้งนี้ นายทัศนัย เปิ้นสมุทร ผช.หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ตำแหน่งขณะนั้น) กล่าวว่า ศพลูกช้างที่พบภายหลัง เข้าใจว่าเป็นลูกช้างในโขลงเดียวกัน และตกเหวเสียชีวิตพร้อมกัน แต่ศพจมอยู่ใต้น้ำ จึงไม่พบในครั้งแรก และเพิ่งขึ้นอืดลอยขึ้นเหนือน้ำ รวมแล้วมีช้างตายทั้งหมด 7 ตัว แบ่งเป็นแม่ช้าง 1 ตัว ลูกช้าง 6 ตัว กระทั่งวันต่อมา พบศพแม่ช้างอีก 1 ตัวลอยขึ้นอืดอีกตัวหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่คาดว่า แม่ช้างตัวนี้อาจจะช่วยลูกแล้วถูกกระแสน้ำพัดตกลงมา แต่เพราะลำตัวหนัก จึงจมอยู่ใต้น้ำ รวมช้างเสียชีวิตทั้งสิ้น 8 ตัว ณ เวลานั้น เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า อาจมีลูกช้างเสียชีวิตมากกว่านี้ เพราะว่าช้างโขลงนี้ จะอยู่รวมกันประมาณ 10 ถึง 12 ตัว ซึ่งหลังจากมีลูกช้างตกเหวแล้ว ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้ใดพบกับช้างที่เหลือในโขลงนี้อีกเลย

ล่าสุด วันที่ 5 ตุลาคม 2562 มีรายงานว่า ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรกเป็นการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง ชุดกู้ภัยอุทยานฯ และสัตวแพทย์ ได้ช่วยเหลือช้างที่ลอยคออยู่ในน้ำหลังจากตกลงไปตาย 6 ตัว และยังมีชีวิตอยู่อีก 2 ตัว ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยเหลือช้างที่รอดชีวิตทั้ง 2 ตัว ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยแล้ว ส่วนช้างอีก 6 ตัว ที่เสียชีวิต เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการนำขึ้นมาอยู่พบซากช้างตกเหว 6 ตัว รอด 2 ตัว จากนั้นในวันที่ 8 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินสำรวจน้ำตกเหวนรกตั้งแต่ชั้น 1- 5 ซึ่งสามารถเห็นซากช้างตัวที่ 1-2 อยู่ที่ชั้น 2 ตัวที่ 3-4-5-6 อยู่ชั้น 3 ตัวที่ 7-8-9 ชั้น 4 ตัวที่ 10-11 ชั้น 5 ซึ่งเป็นชั้นล่างสุดที่เป็นพื้นราบ สรุปได้ว่าเหตุการณ์นี้มีช้างตกเหวตายทั้งหมด 11 ตัว

 

ซากช้างป่าเขาใหญ่

ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง  ช้างป่าตกเหว 11 ตัว ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประวัติศาสตร์ใหญ่สุดของความสูญเสียของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง

 

แนวทางป้องกัน "ช้างตกเหว"

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะดำเนินการวางมาตรการให้ความช่วยเหลือช้างป่า ไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก ประกอบในช่วงเกิดเหตุ นายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.กระทรวงทระยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสร้างกั้นบริเวณหน้าผา เพื่อป้องกันช้างป่าเดินตกลงไปในเหวนรกอีก

ขอบคุณภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ย้อนอดีตช้างตกเหว สังเวยน้ำตกเหวนรก

Breaking News : สลด! พบซากช้างตกเหวเพิ่มอีก 5 ตัว รวม 11 ตัว สูญเสียมากสุดในประวัติศาสตร์