"รปภ.ศาลปทุมฯ" เข้มรวบได้ "หนุ่มใหญ่เมืองเพชร" พกมีดพับเข้าศาล

16 พ.ย. 2562 เวลา 10:28 น.

รปภ.เข้ม รวบได้หนุ่มใหญ่เมืองเพชร พกมีดเข้าศาล หลังศาลออกมาตรการเข้มตรวจค้น ตั้งเป็นคดีละเมิดศาล ด้านโฆษกศาลยุติธรรมย้ำห้ามประชาชนพกพาอาวุธ

วันที่ 16 พ.ย.62 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ ได้รับรายงานจากผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดปทุมธานี รายงานเหตุว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ที่ผ่านมา นายชัชวาล คงคีรี อายุ 55 ปี ชาว จ.เพชรบุรี ซึ่งเดินทางเข้ามาติดต่อราชการที่ส่วนคดีศาลแขวงในศาลจังหวัดปทุมธานี เพื่อติดต่อขอประกันตัวผู้ต้องหานั้น ระหว่างที่นายชัชวาล กำลังเดินเข้าอาคารขณะผ่านเครื่องตรวจอาวุธก็มีสัญญาณดังขึ้น

นายจิรวุฒิ ชาติกานนท์ และนายประภาส วงษ์ซื่อ เจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำศาลจังหวัดปทุมธานี ได้ทำการขอตรวจค้นกระเป๋าสะพายที่นายชัชวาลติดตัวมาด้วย ก็พบอาวุธมีดพับ ขนาด 9 นิ้วอยู่ในกระเป๋าสะพาย จึงได้ทำการยึดอาวุธมีดพับนั้นไว้และควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่านายชัชวาล ได้นำอาวุธมีดพับของกลาง เข้ามาในบริเวณศาลจริง จึงได้รายงานผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปทุมธานีทราบแล้ว พร้อมกล่าวโทษเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลแล้ว โดยให้นัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ในวันที่ 18 พ.ย.นี้

นายสุริยัณห์ โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวตอนท้ายด้วยว่า ขอเตือนพี่น้องประชาชนที่ต้องมาติดต่อราชการศาลด้วย อย่านำอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมายเข้าในบริเวณศาล รวมถึงขอให้ปฏิบัติตามข้อห้ามของศาลที่กำหนดเพื่อความปลอดภัยให้แก่ทุกคนอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลนั้น ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 พ.ย.62  นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้ลงนามในคำสั่งด่วนที่สุด แจ้งเป็นหนังสือเวียนถึงหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม ให้ถือปฏิบัติโดยเคร่งครัดทั้งส่วนการจัดการเกี่ยวกับอาคารและสถานที่ , ส่วนเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาล หรือเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่ รปภ. ,ส่วนการเยี่ยม และของเยี่ยมสำหรับผู้ต้องขังขณะอยู่ที่ศาล รวม 31 ข้อ

ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่ กำชับให้คอยสอดส่องดูแลบุคคลที่มาศาล เพื่อป้องกันไม่ให้พกพาอาวุธหรือสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในบริเวณศาลดูแลรักษาความปลอดภัยของประชาชนที่เข้ามาติดต่อราชการในบริเวณศาลยุติธรรมและสำนักงานศาลยุติธรรม และจะต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตื่นตัว รวดเร็วทั้งการดูแลป้องกัน รักษาทรัพย์สินของบุคลากร , อาคารสถานที่ของศาลยุติธรรม และดูแลรักษาความปลอดภัยของประชาชนที่เข้ามาติดต่อราชการในบริเวณศาลยุติธรรมและสำนักงานศาลยุติธรรม ขณะที่เกี่ยวกับอาคารสถานที่ ก็ให้ศาลติดประกาศเรื่องการห้ามพกพาอาวุธหรือสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในบริเวณศาล และให้บุคคลที่มาศาลประพฤติตนให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการเตือนบุคคลที่อาจจะไม่ทราบข้อห้ามของศาล