อุตุฯ เตือนพรุ่งนี้เรือประมงภาคใต้งดออกทะเล!

18 พ.ย. 2562 เวลา 3:05 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐและบ้านเก้าเส้ง นำเรือออกไปทำการประมงจับกุ้งจับปลาได้ หลังคลื่นลมในทะเลลดความรุนแรงลง สามารถออกไปทำการประมงได้ แม้ว่าภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังอยู่ในฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก แจ้งเตือนพรุ่งนี้(ที่ 19พ.ย.62) มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับชาวประมงพื้นบ้านอีกครั้ง หากคลื่นลมแรงก็จะต้องทำการหยุดออกเรือ หลังจากได้ออกเรือจับปลามาได้เพียง 2 วันเท่านั้น

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

วันนี้ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่บริเวณชายหาดบ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เนื่องจากในช่วงนี้คลื่นลมในทะเลชายฝั่งจังหวัดสงขลา เริ่มลดความรุนแรงลง ทำให้ชาวประมงพื้นบ้าน บ้านบ่ออิฐนำเรือออกไปทำการประมงวางอวนจับปลาจับกุ้งกลางทะเล สามารถวางอวนจับกุ้งจับปลาได้เต็มลัง หลังจากที่ผ่านมามีคลื่นลมแรงต้องหยุดออกเรือมาหลายวัน โดยนำเรือออกไปทำการวางอวนตั้งแต่ 03.00 น. และกลับเข้าฝั่งในช่วงเช้า วันนี้สามารถวางอวนจับกุ้งได้เยอะ และมีปลาบางส่วน สำหรับกุ้งส่งขาย ราคากิโลกรัมละ 200 บาท โดยนำไปส่งขายที่แพปลาที่มีแม่ค้ามารับซื้อ

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

สำหรับชาวประมงพื้นบ้านในชุมชนเก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา ก็ได้นำเรือออกไปทำการประมงวางอวนจับปลาทูกลางทะเลเช่นเดียวกัน เนื่องจากคลื่นลมในทะเลลดความรุนแรงลง หลังจากที่ผ่านมามีคลื่นลมแรงต้องหยุดออกเรือมาหลายวัน โดยนำเรือออกไปทำการวางอวนตั้งแต่ 04.00 น. ปลาที่จับได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทูโดยเรือแต่ละลำสามารถจับปลาทูได้เป็นจำนวนมาก ช่วงนี้คลื่นลมสามารถออกไปทำการประมงได้ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะออกเรือได้สักกี่วัน เนื่องจากยังอยู่ในฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือคลื่นลมจะเกิดความรุนแรงได้ตลอดเวลา

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ในขณะเดียวกันศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้(ที่ 18 พ.ย.62) ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ทางตอนล่างของภาคภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นไป มีเมฆบางส่วน ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้วคาดว่าจะแผ่ลงมาส่งผลต่อลักษณะอากาศของภาคใต้ฝั่งตะวันออกในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ย.62) โดยจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบกับชาวประมงพื้นบ้านอีกครั้ง หากคลื่นลมแรงก็จะต้องทำการหยุดออกเรืออีกรอบ หลังจากได้ออกเรือจับปลามาได้เพียง 2 วัน