สาวโพสต์เผื่อใครยังไม่รู้ ข้อแตกต่าง สลากกินแบ่งรัฐบาล – สลากการกุศล

20 พ.ย. 2562 เวลา 10:20 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Monica Natchanan ได้ออกมาโพสต์ถึงข้อแตกต่าง ระหว่าง สลากกินแบ่งรัฐบาล – สลากการกุศล โดยมีข้อความว่า

ข้อมูลใหม่ เผื่อใครยังไม่รู้ ใครรู้แล้วก็อ่านผ่านไป เพราะคนยังไม่รู้ก็มี เดี๋ยวนี้สลากกินแบ่งรัฐบาล เค้าออกมา สองแบบนะ คือ สลากกินแบ่งรัฐบาล และ สลากการกุศล

แตกต่างกันยังไง แบบสลากกินแบ่งรัฐบาล ถ้าเราถูก แล้วไปขึ้นเงิน เราจะถูกหักอยู่ที่ 0.5 บาท แต่สลากการกุศุลจะถูกหักที่ 1 บาท แต่โดยทั่วไปคนถูกเลขท้ายตามต่างจังหวัด ก็คงไม่มีใครไปขึ้นเงินที่กองสลากหรอก จริงมั้ย ก็จะโดนหักแบบ สลากกินแบ่งรัฐบาล 2 บาท สลากการกุศล จะโดน 3 บาท ประมานนี้ เวลาซื้อควรดูดีๆ

เพราะใบคู่ พวกใบหลังเค้าจะชอบหนีบ สลากการกุศลพ่วงมา ถามว่า เยอะไปมั้ย? งกเหรอ? กับการกุศล คือก็ไม่หรอก แต่การจะทำบุญใดๆ ควรเกิดจากความเต็มใจ อยากให้ อยากทำ รับรู้ และได้รู้ถึงผู้รับ ว่าคืออะไร คือใคร เงินตรงนี้ หักจากราคาหน้าสลากที่ 80 ใช่มั้ย ไม่ใช่ถูกแล้ว มาหักคอเราว่าต้องบริจาคนะ บังคับไปในตัว แต่โดนสอดไส้มาแบบนี้ มันไม่ใช่อ่ะ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทั้งนี้ สลากการกุศลเริ่มจำหน่ายเป็นงวดแรก (งวดวันที่ 2 พฤษภาคม) และจะจำหน่ายไปอีก 34 งวดต่อไป โดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยว่า ขณะนี้สำนักงานสลากฯ มีการจัดพิมพ์สลากออกมาจำหน่าย 3 แบบ และมีแถบด้านข้าง 3 สี ประกอบด้วย สลากในระบบโควตา ขอบสลากเป็นสีเขียว, สลากในระบบซื้อ-จองล่วงหน้า ขอบสลากเป็นสีฟ้า และสลากการกุศล ขอบสลากเป็นสีม่วง

ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกว่าสลากจะเป็นของปลอม เพราะเป็นสลากการกุศลที่เพิ่งเริ่มขาย และจำหน่ายในราคาเหมือนสลากทั่วไปใบละ 80 บาท แต่เมื่อถูกรางวัลหากเป็นสลากการกุศลจะเสียภาษี 1% ของเงินรางวัล ขณะที่สลากทั่วไปจะเสียภาษี 0.5% ของรางวัล