"วราวุธ" ซัดความผิดอยู่ที่คนใช้ถุงพลาสติก ต้นเหตุทำ "กวางป่า" ตาย

26 พ.ย. 2562 เวลา 5:37 น.

"วราวุธ" ชี้ "กวางป่า" ตาย เหตุ พบขยะในท้อง 7 กก. ซัด ความผิดอยู่ที่คนใช้ถุงพลาสติก ทำให้เกิดปัญหา จ่อ ออก กม. แบนถุงแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

จากกรณีพบซากกวางป่าเสียชีวิตใกล้บริเวณอุทยานฯ เสียชีวิตมาประมาณ 2 วัน ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นกวางป่าเพศผู้ ไม่พบบาดแผลภายนอก ลักษณะซากผอม ขนหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ กีบหน้าซ้ายหลุดลักษณะเป็นแผลเป็น เปิดผ่าอวัยวะภายในพบความผิดปกติที่ไต หัวใจ ปอด ในกระเพาะอาหารส่วนรูเมน พบขยะพลาสติก จำนวน 7 kg ประกอบด้วยซองกาแฟ ซองเครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถุงพลาสติกจำนวนมาก ถุงดำ ถุงมือยาง ผ้าเช็ดมือ กางเกงในผู้ชาย เชือกฟาง

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชามว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีพบซากขยะพลาสติก และชุดชั้นใน จำนวน 7 กิโลกรัม ในท้องของกวางที่ตายในอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ว่า ความจริงถุงพลาสติกไม่ได้มีความผิดอะไร ความผิดอยู่ที่คนใช้ ทำให้เกิดปัญหา แต่เมื่อพูดกันแล้วยังไม่ฟัง ยังมีคนทิ้ง ขั้นตอนต่อไปคือ ต้องหยุดใช้ ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดใช้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั่วโลกถึงมีการแบนถุงพลาสติก แต่ก็มีข้อยกเว้นในการใช้อยู่ ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ต้องเริ่มงด และลดเพื่อจะเลิกใช้ในวันที่ 1 ม.ค.63 และในปี 63 จะมีการออกกฎหมายว่าด้วยการแบนถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดสลด! กวางป่า กินขยะพลาสติกตาย ผ่าชันสูตรพบขยะเพียบ