รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เผยชาวจีนป่วยโคโรน่าอาการดีขึ้น-คัดแยกบุคลากรแล้ว

01 ก.พ. 2563 เวลา 3:02 น.

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ยืนยันผลตรวจชาวจีน ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่สัปดาห์ก่อน พบติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุด ผู้ป่วยอาการดีขึ้น และมีการคัดแยกบุคลากรที่เคยสัมผัสผู้ป่วยออกมาสังเกตอาการแล้ว

ไวรัสโคโรน่า - วันที่ 1 ก.พ. 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ค คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 31 ม.ค.63 เกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า หลังจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศว่า มีผู้ปวยโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019  อีก 5 รายในประเทศไทย

โดยหนึ่งในนั้นเป็นผู้ป่วยหญิงชาวจีน ที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลมหาราช ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา  ขณะนี้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอยู่ในห้องแยกความดันอากาศเป็นลบ ปัจจุบันผู้ป่วยไข้ลดลง และอาการดีขึ้นตามลำดับ

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ยืนยันผลตรวจชาวจีน ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่สัปดาห์ก่อน พบติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่  ล่าสุด ผู้ป่วยอาการดีขึ้น และมีการคัดแยกบุคลากรที่เคยสัมผัสผู้ป่วยออกมาสังเกตอาการแล้ว

เนื่องจากทางโรงพยาบาลตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยและผู้ใช้บริการ ตลอดจนบุคลากรทุกท่าน จึงได้วางแผนรับสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว และมีการเฝ้าติดตามบุคลากรที่ดูแลผู้ป่วยรายดังกล่าว ขอให้ความเชื่อมั่นใน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สำหรับรายละเอียดให้รอกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการให้ข้อมูล เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและผู้ปวยทั่วไปทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จึงได้วางมาตรฐานในการป้องกันและเฝ้าระวัง ตามรายละเอียดดังนี้

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ยืนยันผลตรวจชาวจีน ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่สัปดาห์ก่อน พบติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่  ล่าสุด ผู้ป่วยอาการดีขึ้น และมีการคัดแยกบุคลากรที่เคยสัมผัสผู้ป่วยออกมาสังเกตอาการแล้ว

1. อาคารบุญสมมาร์ติน ได้กำหนดทาง (เข้า -ออก) ไว้จำนวน 1ช่องทาง

1.1 ด้านอาคารสถาบันวิจัยฯ (ห้องตรวจฉุกเฉินเก่า)

1.2 ด้านหลังอาคารห้องน้ำเกลือเป็นทางผ่านเฉพาะบุคลากร (ต้อง SCAN ID)

1.3 ด้านหลังคลังยาและ OPD 2 ให้เป็นเส้นทางเฉพาะขุนย้ยขยะเท่านั้น

1.4 ประตูทางเข้าออกอื่นๆ อาคารนี้จะปิด

2. อาคารสุจิณโณ ได้กำหนดทาง (เข้า - ออก) ไว้จำนวน 2 ช่องทาง

2.1 ด้านประตูห้องหลวงปูแหวน

2.2 ประตูชั้น 2 ประตูทางออกด้านทางเชื่อม Sky walk

3. อาคารเฉลิมพระบารมี ได้กำหนดทาง (เข้า - ออก) ไว้จำนวน 2 ช่องทาง

3.1 ด้านอาคารเทคนิคการแพทย์ (หน้าห้องเจาะเลือดเบอร์ 11)

3.2 หน้าห้องตรวจฉุกเฉิน

4. อาคารศรีพัฒน์ ได้กำหนดทาง (เข้า - ออก) ไว้จำนวน 2 ช่องทาง

4.1 ด้านหน้า (หลวงพ่อทันใจ)

4.2 ด้านหลัง (ด้านคณะเทคนิคการแพทย์)

5. Excellence center ศูนย์เวชศาสตร์ผู้สูงอาย GMC โรงพยาบาลๆ จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆ พร้อมเครื่อง Thermo scan และให้บริการ แอลกอฮอล์เจล พร้อมหน้ากากอนามัย

6. ขอความร่วมมือทุกทนที่มีไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูก เจ็บคอ ไอ เสมหะ หรือมีประวัติการเดินทางกลับจากต่างประเทศและสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายในระยะเวลา 14 วัน กรุณาติดต่อที่จุด คัดกรองโรคติดเชื้อ โดยพยาบาลคัดกรอง และจัดลำดับในการบริการคัดกรองในการให้บริการ

7. ขอความร่วมมือญาติในการมาเยี่ยมหรือมาส่งผู้ป่วยเท่ที่จำเป็นเพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล

8. ขอความร่วมมือบุคลากรทุกๆ ท่น กรุณาติดบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ตลอดเวลาในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ภายในเขตโรงพยาบาลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด