กรมการค้าภายใน วอนปชช.ไม่ต้องตุนหน้ากากอนามัย ยันในไทยมีเพียงพอ

02 ก.พ. 2563 เวลา 7:46 น.

อธิบดีกรมการค้าภายใน ยืนยันหน้ากากอนามัยที่มีอยู่เพียงพอกับความต้องการ ประชาชนไม่จำเป็นต้องแห่กักตุน พร้อมเตรียมหารือผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทเจลล้างมือ ให้ผลิตและจำหน่ายให้มากกว่าปกติ หลังพบการใช้เจลล้างมือเพิ่มขึ้นมาก

วันนี้(2ก.พ.)นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หน้ากากอนามัยที่มีอยู่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน โดยประเทศไทยมีบริษัทผลิตหน้ากากอนามัยมากกว่า 10 ราย มีของอยู่ในสต๊อกไม่น้อยกว่า 100 ล้านชิ้น เพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศได้อีก 4-5  เดือน หากการแพร่ระบาดมีแนวโน้มรุนแรงสามารถผลิตเพิ่มได้

ดังนั้นประชาชนไม่จำเป็นต้องแห่กักตุน หรือซื้อเก็บไว้จำนวนมาก แม้จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนจัดซื้อหน้ากากอนามัยในประเทศไทยส่งไปช่วยเหลือประชาชนในประเทศจีนจำนวนมาก แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้ในประเทศ เพราะมีหน้ากากอนามัยทุกประเภทเพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศ

นอกจากนี้ ยังได้นำสินค้าหน้ากากอนามัยไว้ในบัญชีสินค้าและบริการที่มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ หรือ Sensitive List (SL) จากเดิมอยู่ในบัญชีสินค้าที่ติดตาม เพื่อเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบราคาและภาวะทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขายเกินราคาจากที่ประชาชนในประเทศมีความต้องการใช้เพิ่มสูงกว่าปกติ

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า วันพรุ่งนี้ (3 ก.พ.) กรมการค้าภายใน จะเชิญผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทเจลล้างมือมาประชุมหารือเพื่อติดตามสถานการณ์และขอความร่วมมือในการผลิตและจำหน่ายให้มากกว่าปกติ เพราะพบว่าความต้องการใช้เจลล้างมือเพิ่มขึ้นมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด