สธ. คุมเข้มมาตรการ เรือซีบอร์นโอเวชั่น ตามหลักสากล

13 ก.พ. 2563 เวลา 5:55 น.

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยคุมเข้มมาตรการเรือซีบอร์นโอเวชั่น ตามมาตรฐานสากล ยืนยันว่าเรือดังกล่าวมาจอดแวะพักเท่านั้นไม่ได้จอดท่องเที่ยว ส่วนสถานการณ์โควิด-19 มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย ยันไม่มีผู้ติดเชื่อเพิ่ม

วันนี้ (13 ก.พ. 63) - นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงถึงการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 หลังจากที่พบว่า วันนี้มีเรือ ซีบอร์น โอเวชั่น เทียบท่าเรือ ที่ จ.ภูเก็ต ขอยืนยันว่า เรือสำราญดังกล่าว จะมีการจอดแวะพักประมาณ 10 ชั่วโมง เท่านั้น ไม่ได้จอดเทียบท่า

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ขึ้นไปประเมินสุขอนามัยบนเรือ ร่วมกับแพทย์ และ กองทัพเรือ พบว่าไม่มีผู้มีอาการเข้าข่ายเกณฑ์สอบสวนโรค ซึ่งได้ใช้มาตรการเดียวกันกับ ผู้โดยสารทางบก และก่อนที่เจ้าหน้าที่ จะลงเรือจะวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง เพื่อเป็นไปตามมาตรฐานสากล

ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ผู้โดยสารเรือลำนี้ ซึ่งเป็นการมาแวะพักตามระบบการโดยสารเรือเท่านั้น และได้มีการแจ้งให้ทราบเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณี เรื่องของเรือท่องเที่ยว เวสเตอร์ดัม ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เตรียมวางแผนรองรับ หลังทางเรือมีแผนไปจอดเทียบท่าที่ เมืองสีหนุ ประเทศกัมพูชา ในส่วนของหน่วยที่เกี่ยวข้องคือเตรียม เจ้าหน้าที่บุคลากรที่เกี่ยวข้องในการคัดกรอง ทั้งทางบก และอากาศ เนื่องจาก ผู้โดยสารจากเรือ ดังกล่าว อาจจะแวะมาเปล่ยนเส้นทางที่ประเทศไทย รวมทั้งประสานขอข้อมูลของคนไทย บนเรือเวสเตอร์ดัม เพื่อวางแผนช่วยเหลือ เบื้องต้น ทราบว่า ผู้โดยสารคนไทย บนเรือ 2 คน ลูกเรือ 19 คน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม มีผู้ป่วยสะสม 33 ราย มีผู้ติดเชื้อรักษาอาการหายเพิ่ม 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 21 ปี รวมผู้ติดเชื้อที่ได้กลับบ้านทั้งหมด 12 ราย ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาอาการในโรงพยาบาลอยู่ 21 ราย

ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ทั้งหมด 823 ราย คัดกรองจากสนามบิน 53 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 770 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 673 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 150 ราย

ส่วนที่สัตหีบ นับว่าวันนี้เป็นวันที่ 9 ของการเฝ้าระวัง ผู้ป่วยยืนยัน 1 คน ที่โรงพยาบาลสัตหีบ ปัจจุบันเป็นปกติดี ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการหนึ่งครั้งไม่พบเชื้อแล้ว ตรวจครั้งที่สอง กำลังรอผล อีกครั้งหากเป็นผลลบ จะให้กลับบ้านได้ ส่วนคนที่เหลืออีก 137 คน ขณะนี้ปกติดี อาจจะได้กลับบ้านเร็วๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด